Trang chủ Chuyên môn Toán học quan trọng và đa dụng

Toán học quan trọng và đa dụng

bởi Toán Tổ
36 views

Toán học quan trọng và đa dụng hơn bạn nghĩ

Thật sự toán học có nhiều ứng dụng hơn chúng ta nghĩ. Bạn nên đọc bài viết dưới đây để chia sẻ với con và giúp con yêu toán hơn.

Đầu tiên, hãy nhìn vào bộ môn cơ bản nhất của toán học, đó là số học.

Theo Dr. Aart, số học không chỉ là khả năng làm việc với các con số mà còn là việc thấu hiểu bản chất của chúng. Chúng ta bắt gặp các con số và các chữ số ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày: thời gian, số lượng, giá cả đều được biểu hiện bằng số. Cho dù bạn nói ngôn ngữ nào thì mọi người đều làm việc với các con số.

Nhưng vì sao khả năng làm việc với các con số là quan trọng? Dường như đó là vấn đề chúng ta chưa bao giờ được hỏi.

(Ảnh: Mathsisfun)

Và vì sao toán học là môn bắt buộc và thậm chí là “môn học cốt lõi” ở những nơi như Hà Lan? Không phải tất cả mọi người đều sử dụng toán sau khi học xong phổ thông.

Toán học là ngôn ngữ của các con số

Toán học siêu việt hơn cấp độ số học thuần túy. Toán học không chỉ cho phép bạn làm việc với các con số mà còn với các ký tự để xây dựng các công thức, phương trình và làm việc trên chúng. Những công thức này giúp bạn thể hiện các mối quan hệ dễ dàng hơn nhiều.

Lấy một ví dụ, bạn đang trong kỳ nghỉ và muốn thuê một chiếc xe hơi. Bạn đến một công ty cho thuê xe, trả khoản phí tiêu chuẩn 50 euro, và phải trả thêm 30 eurocent trên mỗi km, trong khi không phải trả bất cứ chi phí nào cho 25 km đầu tiên. Quả là một câu dài mà có thể bạn phải đọc hai lần để hiểu được.

Đầu tiên, chúng ta hãy tóm tắt lại đề bài: phí tiêu chuẩn là 50 euro, được miễn phí 25 km đầu tiên, trả thêm 30 eurocent trên mỗi km cộng thêm.

Thể hiện bằng ngôn ngữ toán: số euro chúng ta phải trả = 50 + 0,3 x (số km sẽ đi – 25). Biểu thức này dễ hiểu hơn nhiều!

(Ảnh: Youtube)

Toán học giúp chúng ta giao tiếp mà không cần dùng đến ngôn ngữ con người đôi khi vô dụng. Chỉ cần cộng, nhân, bằng (=), v.v… Một ngôn ngữ được thấu hiểu trên toàn thế giới. Các ký hiệu toán là giống nhau ở mọi nơi, dù bạn nói tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha hay Hà Lan.

Toán học tạo nên trật tự trong thế giới hỗn loạn

Thế giới xung quanh chúng ta có tất cả các loại quan hệ. Có những loại quan hệ đơn giản như: quan hệ giữa thời gian và tốc độ, thời gian và số tiền trong tài khoản tiết kiệm, và cũng có những quan hệ phức tạp như các lực hấp dẫn giữa hai hành tinh.

Chúng ta có thể dùng công thức để biểu diễn tất cả các quan hệ trên, với mục đích xây dựng trật tự trong vũ trụ, hay hiểu rõ vũ trụ. Do đó, các công thức không chỉ quan trọng trong bản thân môn toán mà còn là một phần thiết yếu trong các môn như vật lý, hóa học, sinh học, kinh tế học. Như vậy, để tiến bộ trong những môn này, bạn cần phải có khả năng làm việc với các công thức. Đó là lý do vì sao chính phủ Hà Lan tuyên bố toán học là một “môn học lõi”. Toán là “môn học lõi” cho tất cả sinh viên đang theo đuổi các ngành khoa học chính xác nêu trên, trong trường học và cả sau này.

Hình học

Hình học, bộ môn xem xét các vấn đề đo lường và khoảng cách cũng là một phần quan trọng của toán học. Việc đặt tên cho các hình khối khác nhau rất hữu ích và luôn tiện dụng. Ngoài ra, bạn sẽ học tất cả các công thức tính toán diện tích và thể tích của tất cả các loại hình khối. Một lần nữa, phần này cũng có sự trùng lắp với các môn học khác. Trong vật lý và hóa học, việc tính toán khoảng cách cũng quan trọng. Và những kiến thức đó có thể sẽ chắp cánh cho giấc mơ làm nhà thiết kế hay kiến trúc sư của con bạn.

(Ảnh: Math-Salamanders)

Áp dụng kiến thức toán cho bản thân

Thật khó mà tưởng tượng được là bạn chưa bao giờ phải tính diện tính sàn một phòng nào đó trong nhà hay một số phần trong khu vườn nhà bạn để tính ra số thảm lót sàn hay đất bạn phải mua. Hay việc tính xem công ty nào là nhà cung cấp rẻ nhất, tính tiền đăng ký mua báo hay các tài khoản hội viên, tiền thế chấp, tiền điện nước hàng tháng…

Tính toán bằng máy tính 1

Bạn có thể nghĩ rằng, các phép tính trên có thể được hoàn thành bằng máy vi tính hay một website nào đó! Điều đó đúng nhưng không may là không phải lúc nào mọi việc cũng đơn giản như vậy. Ví dụ, bạn thường phải làm việc với các hợp đồng có thời hạn khác nhau hay có các điều khoản phụ phí khác nhau. Khi đó tiền thanh toán trọn gói sẽ khác nhau tùy theo thời hạn hợp đồng. Trong những trường hợp này, nếu không tự mình thực hiện một số phép tính thì bạn không thể so sánh các hợp đồng đó với nhau.

Câu “Chúng ta đến trường để học cách phân biệt điều có ý nghĩa và điều vớ vẩn” luôn gắn chặt với chúng ta. Có nhiều thứ vô nghĩa trên mạng internet. Một cách nói khác của “có ý nghĩa và vớ vẩn” là “sự thật và giả tưởng”.

Con người hay phạm lỗi. Do đó, máy tính và website được lập trình bởi con người cũng có thể có lỗi. Bạn chỉ có thể tự mình nhận ra những lỗi đó bằng một số hiểu biết về toán và các con số.

Bạn có thể mù quáng tin vào người đàn ông mà có thể bạn chỉ gặp một lần trong đời, người đàn ông khẳng định là đã lót 25 m2 sàn gỗ laminate trong phòng khách của bạn? Tôi thì không. Nhưng nói vui là tôi sẽ thưởng cho anh ta nếu anh ta lót thêm 5 m2 không tính phí.

Toán trong giáo dục đại học/khoa học

Một tấm bằng tốt nghiệp phổ thông đã trao cho bạn một nền tảng rộng. Với bằng tốt nghiệp này, bạn có thể nộp đơn vào bất kỳ trường đại học nào, tùy vào ngành học bạn lựa chọn.

Một số sẽ chọn một ngành không cần đến toán. Số khác chọn học toán hay một ngành có dùng toán. Bạn cũng có thể nói như vậy với các môn khác ở bậc trung học. “Toán không cần được dạy ở trường trung học vì bạn sẽ không dùng nó trong cuộc sống hàng ngày”. Bạn cũng có thể nói những câu tương tự với môn tiếng Pháp, lịch sử hay âm nhạc.

Môn toán rất cần thiết cho khoa học. Không có các nhà toán học, chúng ta sẽ không có máy tính, không có điện thoại di động, không có tàu vũ trụ, không có dự báo thời tiết, không DVD, không máy chụp MRI (máy chụp cộng hưởng từ để thực hiện các chẩn đoán y khoa) v.v…

Dĩ nhiên, không phải tất cả mọi người đều trở thành nhà khoa học. Tuy nhiên, khi bạn còn học trung học, bạn có thể không đủ khả năng nhìn trước được đích đến trong cuộc đời công việc sau này của bạn. 50% sinh viên chuyển ngành hoặc muốn chuyển ngành trong thời gian học, theo Dr Aart. Ngoài ra, nhiều người chuyển đổi nghề nghiệp trong cuộc đời sau này của họ.

(Ảnh: MSU Denver)

Phát triển năng lực tư duy logic và giải quyết vấn đề

Học toán giúp bạn học cách giải quyết vấn đề. Bạn sẽ nhận được một số lượng vô kể các bài toán trong suốt sự nghiệp học hành. Tất cả những bài toán đó sẽ được giải bằng một phương pháp nhất định. Trong hầu hết trường hợp, phương pháp này bao gồm một số câu hỏi bạn đặt ra cho mình. Đề bài đã cho thông tin nào? Yêu cầu là gì? Tôi cần có những gì? Cách tính các yêu cầu với thông tin có sẵn?

Cách giải quyết vấn đề này cũng có thể ứng dụng trong nhiền vấn đề không liên quan gì đến toán. Toán học giúp bạn trở thành một người giải quyết vấn đề giỏi hơn!

Tính toán bằng máy tính 2

Mỗi ngày, có nhiều chương trình và ứng dụng mới ra đời. Điều quan trọng ở đây là lập trình. Vì sao máy tính hay smart phone của bạn làm việc? Vì có một nhà toán học bắt đầu lập trình cho nó. Bộ xử lý trong máy tính hay điện thoại chỉ chấp nhận 0 và 1. Đó là sự thật!

Các nhà toán học thông minh đã phát triển “máy tính” này xa hơn và đến một thời điểm, anh ta đã phát triển được các ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Logic và kiến thức toán vẫn là một phầnkhông thể thiếu của quá trìnhlập trình. Một cánh tay robot trong xí nghiệp phải được thiết kế và cũng phải được lập trình. Cả hai đều cần nhiều sự hỗ trợ của toán. Tất cả dữ liệu được tạo ra hoặc gửi đi bởi người dùng phải được lưu trữ ở đâu đó. Các công ty thích mã hóa dữ liệu để chúng được lưu trữ an toàn khỏi những người đứng ngoài.

Và toán học thuần túy nữa (toán học thuần túy hay toán lý thuyết là ngành học nghiên cứu lý thuyết toán chỉ để ứng dụng trong toán học, còn toán ứng dụng là các lý thuyết toán ứng dụng trong các lĩnh vực khác như khoa học máy tính, xác suất thống kê, vật lý, hóa học, kinh doanh…). Chúng ta có đủ công việc cho các nhà toán học.

Sưu tầm