Trang chủ Chuyên môn TỔ SINH HỌC TRƯỜNG TRẦN ĐẠI NGHĨA VỚI BUỔI THAO GIẢNG ĐẦU TIÊN KẾT HỢP VỚI ARKKI VIỆT NAM – MỘT SỰ KHỞI ĐẦU ĐẦY TRIỂN VỌNG

bởi Tổ Sinh Học

Buổi thao giảng Chủ đề “Cấu trúc tế bào”

Ngày 13 tháng 10 vừa qua, tổ Sinh học trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã có một buổi thao giảng cụm đầy năng động và sáng tạo với một dự án dạy học theo định hướng STEM. Dù có nhiều khó khăn và thiếu sót được đặt ra, nhưng kết quả đạt được cũng cho thấy rằng thầy và trò Trần Chuyên đang nỗ lực ngày một phát triển hơn trong hoạt động dạy và học của mình.

Các học sinh thiết kế mô hình

Dự án được lên kết hoạch vào đầu tháng 9, khi mà năm học chỉ vừa mới được khởi động một vài ngày. Nhóm giáo viên khối 10 gồm cô Bùi Thị Thanh Thu, thầy Nguyễn Trung Hiếu và cô Đinh Thị Như Thủy đã thực hiện một dự án nhằm nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên lẫn năng lực nghiên cứu học tập của học sinh theo định hướng giáo dục STEM. Mặc dù đề tài được đặt ra chưa hoàn toàn mang đặc thù của một buổi dạy học STEM, nhưng những kỹ năng mà thầy và trò đạt được qua dự án này góp phần hoàn thiện hơn cho những buổi dạy học STEM về sau.

Mô hình thô – Mạng lưới nội chất hạt.

Qua một tháng triển khai, từ lên ý tưởng, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ, đến thực hiện các khâu dự án như làm infographic, thiết kế bản trình chiếu điện tử, làm mô hình liên quan đến bài học bằng phương pháp thủ công,… Ngày 13.10, tại lầu 2 thư viện trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, buổi thao giảng cụm đã diễn ra trong không khí hân hoan và đầy năng lượng tích cực.

Sản phẩm infographic của học sinh.

Qua các phần trình bày của các nhóm học sinh, người tham dự không chỉ được mãn nhãn với những mô hình đẹp mắt, những bản infographic đầy tính sáng tạo, mà còn được mở mang tầm mắt với những nội dung kiến thức được học sinh lồng ghép vào trong bản thuyết trình với nhiều hình thức trình bày khác nhau. Chắc hẳn, qua buổi thao giảng này, dù là một người không có kiến thức chuyên môn về sinh học cũng sẽ hiểu được vi khuẩn là gì, có mấy loại vi khuẩn, ti thể là gì, lục lạp là gì,…

Giáo viên Arkki đã hướng dẫn học sinh tạo hình sản phẩm.

Kết thúc buổi thao giảng, thầy trò cùng điểm lại những gì đạt được và chưa đạt được, cùng nhau rút kinh nghiệm, và dĩ nhiên, bản thân mỗi người sẽ trở nên một phiên bản hoàn thiện hơn trước đó 1 tháng.

Tập thể giáo viên tổ sinh, giáo viên Arkki, giảng viên ĐHSP và giáo viên cụm dự thao giảng.

Tập thể tổ sinh học nói chung và nhóm thầy cô thao giảng nói riêng xin chân thành gửi lời cảm ơn đến ban giám hiệu đã luôn tạo điều kiện và hỗ trợ kịp thời cho hoạt động thao giảng lần này. Nhóm giáo viên cũng không quên cảm ơn các giáo viên Arkki Việt Nam đã đồng hành cùng giáo viên và học sinh trong suốt 1 tháng trời thực hiện dự án. Hi vọng rằng trong tương lai sẽ còn tiếp tục được đồng hành với những chủ đề mới lạ và thú vị hơn.

Cùng nhìn lại những hình ảnh đẹp mắt trước, trong và sau buổi thao giảng:

Các mô hình đã được hoàn thành.

Mô hình màng sinh chất.