Trang chủ Chuyên mônVăn học NHÌN LẠI CÔNG TÁC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 (NĂM HỌC 2022-2023) Ở MÔN NGỮ VĂN

NHÌN LẠI CÔNG TÁC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 (NĂM HỌC 2022-2023) Ở MÔN NGỮ VĂN

bởi Tổ Văn
78 views

Năm học 2022-2023, tổ Ngữ văn tiếp tục thực hiện những mục tiêu đã đặt ra trong bối cảnh chuyển mình mạnh mẽ của công tác giáo dục. Chương trình GDPT mới (ở môn Ngữ văn) được triển khai tiếp tục ở ba khối 6, 7, 10 đã bước đầu mang lại những kết quả khả quan. Học sinh được tiếp cận với phương pháp học mới, giáo viên cũng thay đổi cách thức truyền thụ kiến thức giúp học sinh tiếp cận bài học một cách hiệu quả hơn.

Ở khối 6, chương trình GDPT 2018 đã triển khai đến năm thứ hai, các nội dung nhìn chung được đầu tư kĩ lưỡng hơn, giáo viên đã vận dụng được những kĩ thuật và phương pháp dạy học mới phù hợp với yêu cầu cần đạt của chương trình.

Ở khối 7, Cô Lê Thị Kim Thoa thao giảng với dự án liên môn Văn – Sử: “Hào khí Đông A – Tiếng vọng ngàn năm”. Thông qua dự án này, học sinh thể hiện hiểu biết của mình ở cả hai bộ môn Văn – Sử, thêm yêu quê hương, đất nước và tự hào về lịch sử cũng như văn hóa Việt. Dự án giúp học sinh rèn luyện kĩ năng viết, nói và nghe, bồi dưỡng khả năng sáng tạo cho các em.

Ở khối 10, Cô Đỗ Gia Linh cũng rèn luyện cho học sinh kĩ năng nói – nghe qua dự án: Hiểu và Thương (tại lớp 10CS).

Học sinh được thể hiện quan điểm, cách nhìn nhận và hiểu biết của mình về những vấn đề mà các bạn trẻ đang gặp phải ngày nay. Dự án cho thấy sự tìm tòi, nỗ lực của cả giáo viên và học sinh.

Về việc kiểm tra, đánh giá: Các đề kiểm tra bám sát yêu cầu của chương trình GDPT 2018 và phù hợp với năng lực của học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Phần đọc – hiểu văn bản chiếm tỉ lệ điểm cao hơn (6,0 điểm), phần làm văn chiếm tỉ lệ điểm thấp hơn (4,0 điểm). Việc kiểm tra cũng chú trọng đến cách học sinh vận dụng lý thuyết để giải quyết những yêu cầu của đề bài, tránh việc học sinh học thuộc lòng hoặc học rập khuôn, máy móc… Đây có thể xem là sự đổi mới cơ bản, cần thiết.

Với những chuyển biến bước đầu thu được kết quả tốt, Tổ Ngữ văn tin tưởng việc triển khai chương trình GDPT 2018 trong năm học 2023-2024 (ở khối 8 và khối 11) sẽ có thêm những bước phát triển đáng khích lệ, góp phần không nhỏ vào công tác giáo dục chung của nhà trường.