Trang chủ Chuyên mônĐịa lý HỌC ĐỊA LÍ THÚ VỊ NHƯ THẾ NÀO?

HỌC ĐỊA LÍ THÚ VỊ NHƯ THẾ NÀO?

bởi Địa Lý Tổ
176 views

Học địa lí thú vị như thế nào? Cùng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Quang Trọng – một học sinh đã theo đuổi đam mê địa lí từ những năm tháng cấp 2 và gặt hái được thành tích đáng nể trong những kì thi học sinh giỏi.

“Địa lí là một môn học, mà theo con cảm nhận được, chính là sự tổng hòa kết hợp giữa các yếu tố căn bản nhất của khoa học tự nhiên, và các nhân tố phát triển xuyên suốt quá trình hình thành xã hội loài người. Chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tiến hóa và phát triển dưới nhiều hình thái xã hội, cùng sự giao thoa giữa phong tục, tập quán, cách thức hình thành các mối quan hệ kinh tế và xã hội khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, tạo nên một thế giới mà ta đang sinh sống ngày nay. Tuy nhiên, không phải bỗng nhiên chúng ta lại sinh sống ở những nơi thưa và đông dân, và cũng chẳng phải sự ngẫu nhiên nào đó khiến cho việc phát triển nông thôn ở vùng này sẽ tốt hơn là vùng kia. Môn Địa lí chỉ rõ những đặc điểm về cách thức chúng ta sống và phát triển xã hội dưới một góc độ khoa học, có chứng minh, có thực tiễn. Ví như việc chúng ta sinh sống ở các đô thị lớn, có thể được chứng minh bằng điều kiện địa hình, điều kiện tiếp cận nguồn nước ngọt, điều kiện thời tiết,… Không những thế, từ những dữ liệu chúng ta có được, môn học này còn cho chúng ta cơ hội được dự báo tương lai của sự phát triển, và cũng như nhìn thấy dấu hiệu suy thoái để có biện pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời. Môn học cũng là dịp để chúng ta có một cái nhìn sâu sắc về môi trường sống của chính chúng ta. Hiện nay, tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi phải có sự hành động quyết liệt của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, nhất thiết ta phải tìm hiểu được cách thức hoạt động của môi trường dựa trên những kiến thức ta đã biết, từ hoàn lưu khí quyển, đến sự phân bố có hợp lí của thời tiết, khí hậu, dẫn đến sự phát triển của các hệ sinh thái khác nhau,… Đây đều là những dữ kiện quan trọng để chúng ta căn cứ vào đó, đề ra những giải pháp phù hợp nhằm tạo ra cuộc sống bền vững cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Đối với con, niềm bén duyên với môn Địa lí được bắt đầu từ năm lớp 9, khi con lần đầu được tham gia vào Đội tuyển Học sinh Giỏi cấp Thành phố. Được sự dẫn dắt của thầy cô và sự đồng hành của các bạn, năm ấy con đã đạt được Giải Ba – một thành tích ban đầu cho thấy con có khả năng học tập tốt môn học. Những năm tiếp theo, con đã kiên trì, bám trụ với môn học bởi niềm yêu thích được khám phá, đặc biệt chú ý đến những vấn đề thuộc lĩnh vực xã hội – vì chúng phù hợp với những dự định về ngành học tương lai ở bậc Đại học của con. Và thời gian qua, việc tích lũy kiến thức địa lí đã giúp con đạt được một số thành công nhất định ở các kì thi học sinh giỏi khác nhau. Tiếc rằng con vẫn chưa có nhiều cơ hội để chinh phục được những đỉnh cao hơn của môn học, nhưng những trải nghiệm của con với môn học là khó phai và thú vị, bổ trợ cho nền tảng kiến thức mà con cần trong những năm đại học sắp tới.”