Trang chủ Chuyên môn HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRANH ĐÔNG HỒ

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRANH ĐÔNG HỒ

bởi admin
156 views

Sáng thứ 7 ngày 16/3/2024, nhằm giúp học sinh thệm một trải nghiệm, được sự đồng ý của Nhà trường, ban Đại diện CMHS  lớp 8A16 đã mời những vị khách mời đặc biệt đó chính là nghệ nhân Đặng Văn Dụng cùng với gia đình của bác giới thiệu và truyền cảm hứng cho học sinh về tranh dân gian Đông Hồ.

Trong buổi sinh hoạt, các bạn học sinh được trải nghiệm in tranh. Những vật liệu đặc trưng của làng tranh Đông Hồ như: giấy dó, màu làm từ thiên nhiên, các miếng gỗ được những nghệ nhân điêu luyện chạm khắc để trở thành ván in,… Những bức tranh đặc trưng của loại nghệ thuật dân gian đặc biệt đều mang một nét độc đáo, ý nghĩa riêng. Có lẽ vì thế mà người ta rất yêu thích những bức tranh được các họa sĩ tài ba thổi hồn vào chúng. Ai ai cũng hào hứng và mong chờ để được in tranh. Gia đình của nghệ nhân Đặng Văn Dụng đã tận tình chỉ dẫn các bạn học sinh in tranh như thế nào cho đẹp nhất, hay nhất. Nhìn những động tác uyển chuyển, tỉ mỉ của những vị khách mời đặc biệt này mà thấy trân quý loại hình nghệ thuật này biết bao!

Buổi làm tranh kết thúc trong tiếng cuời rộn rã của thầy và trò vì công đoạn làm tranh khô: tự kê ngay quạt, tự phà hơi, mang ra hành lang tìm chỗ nắng, hong… Điều thú vị và ý nghĩa nhất và hầu như bạn nào cũng thích nhất là bức tranh “Vinh quy bái tổ”. Nó mang ý nghĩa tốt đẹp, chính là đạt được mong muốn đỗ vào trường học mình yêu thích và còn có ý nghĩa là báo hiếu cha mẹ.

Hoạt động trải nghiệm này giúp học sinh  hiểu rõ hơn về làng tranh Đông Hồ và những việc cần làm của nghệ nhân khi in tranh, hiểu được sự cực khổ khi muốn làm một bức tranh cho người chơi tranh, giúp học sinh  thêm yêu quý, trân trọng và gìn giữ truyền thống dân tộc của người dân Việt Nam, góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi HĐTN độc đáo này: