Trang chủ Chuyên môn Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư

Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư

bởi Tổ Sinh Học
123 views

Ung thư có nguyên nhân từ di truyền nên người nhà của các bệnh nhân cần tầm soát yếu tố nguy cơ. Chiến dịch giải mã miễn phí do DNA Medical Technology phát động từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 10.

Ung thư là sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào. Căn bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như môi trường sống, thói quen ăn uống hay cách sinh hoạt.

Bên cạnh đó ung thư còn do di truyền. Tức là nếu trong gia đình có người đã hoặc đang bị ung thư thì người thân có nguy cơ mắc bệnh.

Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Chiến dịch Khỏe Từ Gốc do Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA phát động nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư di truyền.

Hiểu được tầm quan trọng của về nguy cơ ung thư di truyền, Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) triển khai chiến dịch Khỏe Từ Gốc với mong muốn mang lại cơ hội tầm soát ung thư di truyền cho người có quan hệ trực hệ với người đang điều trị, ngưng điều trị hoặc bị mất do bệnh ung thư.

Với người dưới 18 tuổi cần có cha mẹ hoặc người giám hộ đăng ký. Những trường hợp đặc biệt khác sẽ do Ban tổ chức quyết định.

Người đăng ký viết một bức thư trình bày nguyện vọng tham gia, kèm theo đầy đủ thông tin cá nhân và cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ, tình trạng bệnh  của bệnh nhân để đảm bảo tính minh bạch của chiến dịch.

Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Người thân của bệnh nhân ung thư được miễn phí báo cáo nguy cơ mắc các bệnh ung thư di truyền phổ biến.

Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư - Ảnh 3.

Giai đoạn 1 của chiến dịch diễn ra từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 10 năm nay.

Trung tâm sẽ tiến hành phân tích mẫu nước bọt trong khoảng 4 – 6 tuần và gửi báo cáo di truyền đến người tham gia. Báo cáo chỉ ra nguy cơ mắc các bệnh ung thư di truyền phổ biến; bao gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, trực tràng, vòm họng, máu, tuyến giáp, vú… Riêng nữ có tử cung, buồng trứng. Ở nam là tuyến tiền liệt.

Chiến dịch giải mã gen miễn phí cho người thân của bệnh nhân ung thư - Ảnh 4.

Giai đoạn của chiến dịch diễn ra từ ngày 29/6 đến 31/10. Ban Tổ chức chiến dịch Khỏe Từ Gốc sẽ tiếp nhận thư nguyện vọng theo địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Moon Avenue, 88 đường 52, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM hoặc gửi qua email khoa@dnamedical.vn .

Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) là đơn vị tiên phong ứng dụng di truyền cuộc sống và y tế tại Việt Nam. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia di truyền tại DNA Medical Technology có kinh nghiệm học tập, làm việc tại các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực di truyền như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan…

Báo cáo di truyền của Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA cho biết các thông số gồm mức độ ảnh hưởng của gen lên từng đặc trưng và thống kê ảnh hưởng gen trong cộng đồng, đồng thời cung cấp lời khuyên hữu ích. Thông qua báo cáo di truyền, mỗi người dân có thể chủ động thay đổi thói quen, hành vi để nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Sưu tầm (https://tuoitre.vn/chien-dich-giai-ma-gen-mien-phi-cho-nguoi-than-cua-benh-nhan-ung-thu-20200711111636095.htm?fbclid=IwAR0n79gleQ2K88phLqBfFgj9xE5arvUAP8szbKph9abco–Ii3B0_bFXYFs)