Trang chủ Chuyên môn Trung Quốc tạo ra gạo từ tế bào thịt lợn, gà

Trung Quốc tạo ra gạo từ tế bào thịt lợn, gà

bởi Tổ Sinh Học
29 views

Nhờ kết hợp thịt nuôi cấy tế bào và gạo, các nhà khoa học thu được những thực phẩm mới giàu dinh dưỡng, nấu chín có cả mùi thơm của cơm và thịt.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển gạo thịt lợn, gạo thịt gà. Ảnh: China Daily

Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Thực phẩm Thịt Trung Quốc và Viện hàn lâm Khoa học Thực phẩm Bắc Kinh đạt bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực thực phẩm với sự phát triển của gạo thịt gà và gạo thịt lợn, China Daily hôm 25/6 đưa tin. Cụ thể, các tế bào thịt lợn và thịt gà được cấy trực tiếp trên lúa và một số cây trồng khác.

“Những thực phẩm này trông giống như các loại gạo thông thường – màu trắng, nâu hoặc tím. Nhưng sau khi nấu, chúng sẽ có mùi thơm của cả cơm lẫn thịt”, Wang Shouwei, nhà khoa học chính phụ trách dự án, giải thích.

Ngoài hương vị, công nghệ mới còn mang đến những khả năng dinh dưỡng thú vị. “Chúng tôi có thể kiểm soát chính xác hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác. Điều này cho phép chúng tôi điều chỉnh thực phẩm theo nhu cầu cụ thể về chế độ ăn”, Wang nói thêm.

Điểm then chốt của công nghệ mới là sử dụng gạo như một giá thể vi sinh. Trước đây, việc sản xuất thịt nuôi cấy tế bào phụ thuộc vào các giá thể tổng hợp đắt đỏ. “Chúng thường gây lo ngại về an toàn thực phẩm, đồng thời làm tăng chi phí sản xuất. Trong khi đó, gạo cung cấp một giải pháp thay thế tự nhiên, có thể ăn được, giàu chất xơ và các dưỡng chất có lợi khác”, Wang chia sẻ.

Quá trình sản xuất bao gồm việc xử lý trước các giống lúa để tạo ra môi trường phù hợp cho tế bào phát triển. Ví dụ, gạo thịt lợn được sản xuất bằng cách nuôi cấy những mẻ tế bào cơ và mỡ thịt lợn riêng biệt trên hạt gạo đã biến đổi. Sau đó, chúng được kết hợp lại để tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Giáo sư Zhou Jingwen từ Đại học Giang Nam cho rằng đây là một bước nhảy vọt đáng chú ý. “Gạo thịt gà và gạo thịt lợn mở ra biên giới mới trong lĩnh vực nghiên cứu thịt nuôi cấy từ tế bào, và Trung Quốc hướng đến việc dẫn đầu trong lĩnh vực này”, ông nói. Nhóm nghiên cứu lạc quan về triển vọng sản xuất hàng loạt loại gạo mới trong tương lai gần.

Huấn luyện viên thể hình Yao Xiangwei quan tâm đến triển vọng này. “Hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ và carbohydrate lành mạnh – nghe có vẻ hoàn hảo với những người như tôi. Giá cả sẽ là một vấn đề, nhưng tôi chắc chắn sẽ thử xem”, anh cho biết.

Tuy nhiên, Yao cũng cho rằng món ăn mới cần được công chúng chấp nhận. “Với sản phẩm mới, mọi người có thể sẽ tò mò nhưng vẫn thận trọng. Có thể phải mất một thời gian để những thực phẩm nuôi cấy này trở nên phổ biến”, anh nói.

Sưu tầm (https://vnexpress.net/trung-quoc-tao-ra-gao-tu-te-bao-thit-lon-ga-4762676.html)