Trang chủ Thông tinTin tức sự kiện Tổ chủ nhiệm với hoạt động Sinh hoạt cộng đồng

Tổ chủ nhiệm với hoạt động Sinh hoạt cộng đồng

bởi admin
90 views

“Công dân thời đại 4.0” không còn là một khái niêm xa lạ với giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, bởi lẽ Nhà trường luôn nêu cao định hướng giáo dục toàn diện, đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh trong xu thế toàn cầu hóa. Đó cũng là nhiệm vụ chủ yếu trong công tác chủ nhiệm mà Tổ chủ nhiệm là “đầu tàu” trong việc lên kế hoạch và tổ chức thực hiện. Hoạt động sinh hoạt cộng đồng trong học kì 1 vừa qua đã góp phần khẳng định mục tiêu, định hướng phát triển của nhà trường và đem đến nhiều kết quả tích cực.

Bắt đầu từ đầu tháng 12/2020, kế hoạch tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng cho các khối đã được triển khai đến toàn bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh của nhà trường. Theo đó, mục tiêu chính của các hoạt động này là nhằm tạo cho các em sân chơi bổ ích để rèn luyện kĩ năng mềm, giáo dục tinh thần tập thể, hướng đến lối sống vì cộng đồng, qua đó cho các em những trải nghiệm thú vị để chuẩn bị tốt cho hành trang của bản thân trong tương lai. Để tạo sự đa dạng và tạo điều kiện cho tất cả học sinh đều có thể tham gia, được sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu , tổ Chủ nhiệm đã triển khai  tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới nhiều hình thức. Ở trường, các học sinh được tổ chức thành những sân chơi nhỏ để học tập các kĩ năng xã hội như pha chế, gói bánh chưng, vẽ trang trí, tổ chức sự kiện, lên kế hoạch cho một dự án vì cộng đồng… Các sản phẩm thu được sẽ được trưng bày và bán nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện của Đoàn trường, Liên đội. Chỉ trong một buổi sáng 27/12, sân trường Trần Đại Nghĩa tràn ngập sắc màu, tưng bừng với các hoạt động đội nhóm, sôi nổi với biết bao sự kiện thú vị. Vui tươi, hấp dẫn, cuốn hút, bổ ích… là những nhận xét và cảm xúc mà các em học sinh dành cho các hoạt động này.

  

Với hình thức đi ngoại khóa, các học sinh tùy theo từng khối lớp sẽ có những chuyến đi khác nhau. Với học sinh khối 6-7, trong hai ngày 28 và 29/12/2020, các em được đến thăm mái ấm, giao lưu với học sinh khuyết tật ở trường Khuyết tật Nhân Áí, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh tại đây và đến với “hành trình lịch sử” qua việc tham quan khu lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định (Bến Tre), dâng hương tưởng niệm vị lãnh đạo “đội quân tóc dài” từng làm cho quân thù khiếp sợ trong thập niên 60 của đất nước.

 

 

 

Khối 8,9 được tổ chức đi trong hai ngày 27 và 28/12/2020 các em đến viếng và dâng hương tại mộ Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang thành phố, dâng hương khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đến thăm doanh trại quân đội ở Biên Hòa và tham gia các hoạt đông rèn luyện tác phong theo chú bộ đội và trồng cây xanh, đồng thời trao những phần quà hỗ trợ cho những học sinh khó khăn nơi đây.

Khối THPT, các em đến viếng và dâng hương tại mộ Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang thành phố, dâng hương khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đến mái ấm Hồng Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu) để thực hiện hành trình “Hướng đến cộng đồng” tại đây.

Mỗi chuyến đi của các khối đều có các hoạt động giao lưu, trải nghiệm, tạo sản phẩm và viết bài thu hoạch để lưu lại những bài học sau chuyến đi. Phần lớn ý kiến phản hồi nhận được từ các em đều là mong cho có những chuyến đi… dài ngày hơn để được trải nghiệm nhiều hơn nữa. Đó cũng là một thành công lớn của chương trình.

Là người được phân công trực tiếp chỉ đạo công tác sinh hoạt cộng đồng, đồng thời luôn theo sát mọi hoạt động của giáo viên và học sinh, thầy Phạm Thanh Yên, Phó hiệu trưởng nhà trường tỏ ra rất hài lòng và vui mừng vì những tín hiệu tích cực từ chương trình. Các em học sinh trưởng thành hơn sau mỗi hoạt động, mối quan hệ giữa thầy cô và các em cũng trở nên gần gũi hơn. Đặc biệt, ý thức tập thể và tinh thần đoàn kết của các em được nâng cao rõ rệt. Cô Triệu Phạm Trà Mi, Tổ trưởng Tổ chủ nhiệm thì có nhiều tâm đắc với những hoạt động thiện nguyện “Hướng đến cộng đồng” của khối 6-7. Cô tâm sự: “Nhìn sự thể hiện tình cảm bằng ngôn ngữ hình  thể của học sinh hai trường (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Khuyết tật Nhân Ái) trao nhau, những cái nhìn trìu mến và sẻ chia, những dòng lưu bút viết vội, những dòng nguệch ngoạc của con trẻ cùng câu hỏi phút chia tay: “Khi nào tụi con được trở lại đây lần nữa?”, Ban tổ chức không khỏi nao lòng và tự hứa: Phải cố gắng để trả lời câu hỏi đó của các con sớm nhất”.

Một học kì đã trôi qua, cùng với các hoạt động chuyên môn, Tổ chủ nhiệm đã đóng góp một phần nhỏ trong những thành tích đáng ghi nhận của nhà trường. Có thể nói, việc đào tạo học sinh là công việc lâu dài, và muốn được như thế, cần có sự phối hợp giữa các bộ phận, các tổ chuyên môn, công tác chủ nhiệm nhằm giáo dục các em thành công dân hoàn thiện, giúp các em có được những kĩ năng cần thiết cho tương lai. Tổ chủ nhiệm mong muốn trong học kì 2 sẽ tổ chức cho học sinh nhà trường nhiều hoạt dộng thú vị hơn nữa để công tác chủ nhiệm trở thành niềm vui và niềm tự hào của giáo viên và học sinh Trần Chuyên.