Trang chủ Chuyên mônVăn học THAO GIẢNG LIÊN MÔN NGỮ VĂN – LỊCH SỬ: “HÀO KHÍ ĐÔNG A – TIẾNG VỌNG NGÀN NĂM”

THAO GIẢNG LIÊN MÔN NGỮ VĂN – LỊCH SỬ: “HÀO KHÍ ĐÔNG A – TIẾNG VỌNG NGÀN NĂM”

bởi Tổ Văn
86 views

Sáng ngày 5/4/2023, tại cơ sở 2 của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã diễn ra buổi báo cáo dự án liên môn Văn – Sử của lớp 7A3. Từ các bài học cụ thể trong chương trình Ngữ văn 7, Lịch sử 7 (Bộ Chân trời sáng tạo), cô Lê Thị Kim Thoa (Tổ Ngữ văn) và thầy Nguyễn Văn Thắng (Tổ Lịch sử) đã tiến hành thực hiện dự án Hào khí Đông A – Tiếng vọng ngàn năm”.

Dự án này vận dụng các kiến thức, kĩ năng từ các bài học cụ thể về tinh thần yêu nước, sáng tác một bài thơ; nghị luận về một hiện tượng trong đời sống hay một vấn đề thuộc lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, lối sống của con người nhằm giúp học sinh cảm nhận được lòng yêu nước và niềm tự hào về lịch sử dân tộc thông qua những văn bản đọc, những bài viết về các nhân vật lịch sử cũng như tìm hiểu về văn hóa các triều đại Việt Nam từ xưa đến nay.

   Các em học sinh lớp 7A3 được chia thành các nhóm (khoảng 7-8 thành viên/ nhóm) để thực hiện dự án. Mỗi nhóm thực hiện một sản phẩm theo yêu cầu trong 5 tuần, hoàn thiện sản phẩm theo tiến trình thời gian đã thống nhất, báo cáo sản phẩm trước giáo viên, phụ huynh và các bạn cùng lớp. Đề tài của 4 nhóm như sau:

  • Tích xưa hào hùng(HS đóng một vở kịch ngắn tái hiện lại ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thời đại nhà Trần)
  • Danh nhân đất Việt(HS tổ chức trò chơi đố câu hỏi về danh tướng Việt Nam bằng bộ sản phẩm “Thẻ bài danh nhân” do các em tự làm).
  • Hào khí Việt Nam(HS hát bài “Hào khí Việt Nam” thể hiện tinh thần kiên trung, bất khuất của ông cha từ xưa đến nay).
  • Tiếp bước chân Người(HS tìm hiểu, sưu tầm, viết bài về các danh tướng nhà Trần; sáng tác thơ về các nhân vật lịch sử nổi tiếng thời hiện đại như Hồ Chí Minh, Trần Đại Nghĩa,…).

Các bài viết được HS đóng thành quyển, tranh vẽ và bộ câu đố “Thẻ bài danh nhân” được để trên bàn trưng bày, triển lãm. Ngoài ra, các em còn thực hiện video clip phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Tiến Vinh (Tổ trưởng chuyên môn Tổ Lịch sử) về những công lao của Đại tướng Trần Hưng Đạo với đất nước ta. Clip phỏng vấn được mã hóa bằng mã QR code, khách mời có thể quét mã để xem và lưu lại giúp ta hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

      Thông qua dự án, cả hai giáo viên hướng dẫn đều mong muốn học sinh sẽ thể hiện được tấm lòng trân trọng, biết ơn công lao của những anh hùng cứu quốc; yêu mến và tự hào về lịch sử, văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, dự án phần nào giúp các em trở nên độc lập, tự giác, có trách nhiệm với tập thể hơn. Cuối cùng, kết quả được mong đợi nhất sau khi thực hiện dự án chính là HS sẽ ý thức được vấn đề giữ gìn tiếng Việt, phát huy lòng yêu nước của thế hệ trẻ trong thời bình, góp phần dựng xây đất nước phát triển bền vững. Thật bất ngờ, các em không chỉ cảm thấy hứng thú, nhiệt tình, hăng say tham gia dự án mà còn mong muốn sẽ tiếp tục được tìm hiểu thêm nhiều bài học rút ra từ trang sách ở những năm học sau.

Dự án “Hào khí Đông A – Tiếng vọng ngàn năm” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ học sinh lớp 7A3, sự hỗ trợ nhiệt tình của quý CMHS cùng những lời động viên, khích lệ chân thành từ các thầy cô, cụ thể là những góp ý vô cùng sâu sắc của cô Đoàn Thị Hải Lý – Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ văn giúp giáo viên hướng dẫn và HS hoàn thiện, đóng gói sản phẩm. Dự án đã để lại những ấn tượng khó quên với học sinh lẫn khách mời đến tham dự.

Sau đây là một số hình ảnh của dự án: