Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ Tân binh Trần Chuyên và những đặc quyền có “1-0-2”

Tân binh Trần Chuyên và những đặc quyền có “1-0-2”

bởi TDN Đoàn đội
47 views

TÂN BINH TRẦN CHUYÊN VÀ NHỮNG ĐẶC QUYỀN “CÓ 1-0-2”

Trần Chuyên nay đổi mới rồi

“Tân binh” được học bao điều thiệt sang

Thể chất, ngoại khóa Phần Lan 

Thêm đôi ngoại ngữ vẹn toàn bản thân.

 

KHỞI ĐẦU MỚI VỚI NGÀY THỨ BẢY

 

Nắm bắt tương lai cùng hướng nghiệp

Không chỉ riêng “tân binh”, đây là giờ học chung của tất cả học sinh Trần Chuyên trong năm học mới. Các bạn được khám phá nhiều ngành nghề khác nhau, có thêm kiến thức về các lĩnh vực mà có thể ban đầu nhiều người nghĩ là không phù hợp hoặc không liên quan đến mình. Từ đó, các bạn có thể xác định được sở thích bản thân và ước mơ mà mình muốn đeo đuổi. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi mà học sinh được chia sẻ tâm tư của bản thân về định hướng tương lai và nhận được lời khuyên, sự khích lệ từ thầy cô cũng như những người bạn chung trường, chung lớp của mình. Có khi bạn sẽ bất ngờ vì câu chuyện muốn làm bác sĩ của một nàng chuyên Văn hay ước mơ thành nhà thơ của một chàng chuyên Lý đó!

 

Bản lĩnh cùng tiết học giáo dục Arkki

Bộ môn mang cái tên lạ này mới thật sự là điểm đặc biệt mà chỉ riêng hội “tân binh” mới có. Arkki là chương trình rèn luyện kĩ năng sống đến từ Phần Lan. Với Arkki, các “tân binh” sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện và đặc biệt là thích ứng với công nghệ dành cho những công dân mới của thời đại 4.0. Bạn An Chi (CV 1821) ghen tị: “Bên cạnh những tiết học trên lớp thì Arkki chính là một làn gió mới với nội dung chú trọng kỹ năng xã hội. Mà tiếc ghê, mình vào sớm một năm rồi.”

 

TRỞ THÀNH “CÔNG DÂN TOÀN CẦU” VỚI HAI NGOẠI NGỮ

Với mong muốn nhanh chóng “hội nhập cùng thế giới ngày nay”, Trần Chuyên quyết định thêm một ngoại ngữ vào chương trình giảng dạy.

Học Pháp văn hay… luyện pháp thuật?

Tưởng chừng như đây sẽ là thứ tiếng khá dễ tiếp thu với bảng chữ cái La-tinh quen thuộc nhưng tiếng Pháp đã vô tình làm người học bất ngờ với phát âm và chữ viết không liên quan đến nhau lắm. Để nói được chuẩn, đòi hỏi khẩu hình phải thay đổi liên tục và tốc độ nói nhân hai cho từng con chữ. Tuy nhiên, được mệnh danh là ngôn ngữ hấp dẫn nhất thế giới, tiếng Pháp khó là thế nhưng cũng đem lại nhiều ích lợi khi sử dụng nó như một kiểu tỏ tình lãng mạn hơn chăng? 

 

Học tiếng Hán, thành trang “hảo hán”

Ở lớp tiếng Trung, nếu không là ca thán về ngữ pháp thì chắc chắn bạn sẽ mệt mỏi với “pinyin” (phiên âm). Chữ này đọc cong lưỡi, chữ kia đọc bật hơi mới chuẩn. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn được “trải nghiệm” những “nghịch lý cuộc đời” qua các nguyên tắc dấu/thanh như: mũ ngược đọc giống dấu huyền, dấu huyền đọc như dấu sắc và dấu sắc lại đọc hệt dấu hỏi. “Thấm” những điều này, bạn mới có thể trở thành trang “hảo hán” đích thực!

 

Là tiếng Hàn Quốc hay… tiếng hàn lâm?

Là lớp có ít bạn đăng ký học nhất, không khó hiểu khi đây là thứ tiếng gây nhiều khó khăn với các “tân binh”. Bạn Quỳnh Phương (CV 1922) cảm thán: “Mình, và nhiều bạn nữa đều thấy bảng chữ cái sao khó quá! Không phải khó đọc hay khó viết, mà là khó nhớ!”. Thế nhưng, phải cố thôi, vì một tương lai vi vu Hàn Quốc thoả thích mà không lo trở ngại ngôn ngữ.

 

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CÙNG GIÁO DỤC THỂ CHẤT

Học sinh cần không chỉ một bộ não trí tuệ mà còn một cơ thể khỏe mạnh nên với châm ngôn: “Muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao”, Trần Chuyên đã mang đến cho mọi người thêm nhiều hoạt động thể chất rất chi là bổ ích, lành mạnh nhưng cũng không kém phần thú vị.

 

Vận động thể lực tổng hợp

Một tiết học vận động tổng hợp khá giống với một tiết học thể dục bình thường, nhưng với những động tác khởi động đầy phấn khởi và độc lạ hơn cùng dụng cụ bóng lưới mới tinh. Có các thầy cô trẻ đầy thấu hiểu với những trò chơi vận động kết hợp thú vị, không biết từ lúc nào, việc học thể dục không còn nhàm chán nữa. Hứa hẹn khi năm học kết thúc, chúng mình sẽ có thể chơi bóng rổ và bóng chuyền thật thành thạo đó!

Võ nhạc

Đây là môn học  chiếm được sự yêu thích của đông đảo các bạn nam sinh. Bạn Huy Hoàng (CA2 1922) chia sẻ: “Mình chọn võ nhạc vì thấy mấy cô chú trên “Người bí ẩn” rất là ngầu. Lúc đi học rồi mình mới phát hiện ra là không có học nhào lộn đấm đá như trên TV.” Dù mới chỉ học một bản nâng cấp của bài thể dục giữa giờ nhưng với động tác dứt khoát mạnh mẽ trên nền nhạc hiện đại vui tai cũng đã đủ tích năng lượng “cho ngày dài năng động”.

Aerobics

Tưởng là một môn cần đến độ dẻo và chỉ được ưa chuộng bởi nữ sinh nhưng lớp học Aerobics ở Trần Chuyên còn thu hút cả các bạn nam nữa đó. Ở đây, những động tác cơ bản sẽ được các cô giáo biến hoá một xíu, tuy vẫn giữ được sự đơn giản nhưng lại trông đẳng cấp hơn hẳn. Tiết học nào cũng tràn đầy sức sống bởi vì nhạc nền chính là “Idol” của BTS. Thậm chí, cô còn hỏi: “Mấy đứa là fan của nhóm nào để cô bật nhạc cho nghe” nữa, dễ thương chưa!

Với những môn học mới toanh, Trần Chuyên hứa hẹn sẽ giúp các tân sinh hoàn thiện bản thân về tri thức, sức khỏe và kĩ năng sống để tự tin bước tiếp trên con đường của riêng mình trong tương lai!

 

THANH HẰNG – THẢO HIÊN

(CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ – TRUYỀN THÔNG)