Trang chủ Chuyên mônTin học Sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ lập trình

Sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ lập trình

bởi admin
66 views

Lý do đầu tiên và chắc cũng là lý do lớn nhất khiến hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình chính là công nghệ luôn phát triển không ngừng. Khi các công nghệ mới ra đời và được phát triển thì chúng ta sẽ cần nhiều công cụ trợ giúp hơn để tạo ra các phần mềm hợp cho những công nghệ này.

Các ngôn ngữ lập trình hiện đang hoạt động không thể giải quyết được các vấn đề phát sinh của những công nghệ mới do từng tính chất của từng ngôn ngữ. Vấn đề có thể quá khó để có thể giải quyết bằng các ngôn ngữ lập trình cũ vì thế các kỹ sư sẽ đưa ra quyết định tạo ra một ngôn ngữ mới.

Một số ví dụ về các ngôn ngữ lập trình được tạo ra từ các nhu cầu cụ thể:

  • C – Vào năm 1972 Dennis Ritchie và Bell Labs đã tạo ra C để giải quyết các vấn đề của các ngôn ngữ cũ hơn. Họ sử dụng C để chạy hệ điều hành Unix lần đầu tiên. Ngày nay, nó hoạt động được trên đa số các loại phần mềm và phần cứng.
  • C++– Năm 1985 Bjarne Stroustrup tạo ra C++ vì hai lý do chính. Đầu tiên là để nâng cấp các tính năng của ngôn ngữ lập trình C, và tiếp theo là để mọi người có thể sử dụng được trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
    PHP – Ra đời vào năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf và được sử dụng như một dự án cá nhân trong khoảng thời gian đầu. Sau đó, nó đã được thay đổi theo chiều hướng tốt hơn và bắt đầu được sử dụng rộng rãi bởi các kỹ sư lập trình để phát triển web.
  • JavaScript – Vào năm 1995 Netscape đã tạo ra JavaScript. Ban đầu, nó được tạo ra để phát triển giao diện người dùng để cả các kỹ sư phát triển web lẫn các nhà thiết kế đều có thể học và tạo các tính năng của trang web. Hiện nay, JavaScript đã được sử dụng rộng rãi nhằm phát triển giao diện người dùng cũng như các ứng dụng di động và máy chủ.

  • Các loại ngôn ngữ lập trình sẽ phù hợp với từng loại công việc, chức năng khác nhau
  • Lý do khác khiến hiện nay có quá nhiều ngôn ngữ lập trình chính là có nhiều loại công việc khác nhau, với từng nhu cầu khác nhau đòi hỏi các công cụ khác nhau. Vì thế các ngôn ngữ lập trình được tạo ra sẽ phù hợp với từng chức năng nhất định chứ không thể làm được tất cả mọi thứ.