Trang chủ Thông tinTin tức sự kiện Sinh hoạt cộng đồng ngày 27/12/2020

Sinh hoạt cộng đồng ngày 27/12/2020

bởi admin
49 views

Sáng ngày 27/12/2020, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức thành công chương trình sinh hoạt cộng đồng cho tất cả học sinh đăng kí tham gia tại cơ sở 1. Tổ chủ nhiệm phối hợp cùng các đơn vị thực hiện cùng lúc 15 hoạt động với sự tham gia của gần 1.500 học sinh và sự hỗ trợ của hơn 80 giáo viên, nhân viên nhà trường kết hợp với giáo viên hướng dẫn của Viet-Edu.

Mục đích của buổi sinh hoạt là hướng tới việc giáo dục học sinh về lòng nhân ái, chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. Từ đó hình thành cho học sinh kỹ năng chung sống và ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra, chương trình còn có mục tiêu mang giá trị học thuật của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa đến với cộng đồng. Với những định hướng cao đẹp như thế, nhà trường đã tổ chức và cho học sinh lựa chọn đăng kí tham gia 1 trong 15 hoạt động dựa trên năng lực cá nhân của các em.

Học sinh tham gia hoạt động 1 và 2 vẽ trang trí trên nón lá, giỏ lát, giỏ cói, giỏ canvas, khung vải bố, chậu đất nung, mẹt, khung gỗ hay viết thư pháp –  vẽ chân dung (bút chì) háo hức chuẩn bị và thể hiện tài năng thông qua các tác phẩm chính tay mình tạo ra. Bên cạnh đó, các bạn khéo tay sẽ tham gia hoạt động 3 là xâu vòng tay, vòng cổ, đồ cột tóc, đồ kẹp tóc, băng đô cài tóc, thắt dây đeo tay, đeo cổ, làm sản phẩm vải nỉ như thú bông, đồ chơi vải nỉ, gối trang trí, thêu khẩu trang vải tặng các cô chú bác ở viện dưỡng lão và các em học sinh. Các bạn cũng được học kỹ năng pha chế món uống, làm bánh, làm hoa, cắm hoa thông qua hoạt động 4.

Đặc biệt nhất có lẽ là hoạt động 5 và 6 với số lượng học sinh tham gia rất đông. Các em làm đẹp cảnh quan nhà trường với các hoạt động cụ thể như sơn chậu cây, quét vôi gốc cây, sơn tay vịn hành lang lớp học, làm vệ sinh, trang trí ghế đá sân trường,… hay trang trí thư viện nhà trường (trang trí, sắp xếp sách, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên thư viện).

Các hoạt động 7 đến 11 là các hoạt động nhóm đa dạng và cần khả năng ứng biến gồm có: xây dựng kế hoạch và tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ cộng đồng; xây dựng kế hoạch và tổ chức quản trò phục vụ cộng đồng; xây dựng kế hoạch và tổ chức chia sẻ, trò chuyện với người già tại các viện, nhà dưỡng lão; xây dựng kế hoạch và tổ chức truyền thông cho cộng đồng về các vấn đề môi trường, xâm hại trẻ em, kỹ năng sinh tồn, thoát nạn trong hỏa hoạn,…

Khá nhiều học sinh đăng kí tham gia hoạt động 12 cũng là hoạt động nổi bật của trường. Đó là hoạt động CLB khoa học vui, các em sẽ thực hiện các thí nghiệm khoa học thường thức trong đời sống để hướng dẫn và truyền thông cho các em học sinh tiểu học và mầm non và dành cho những bạn yêu khoa học, sáng tạo. Thêm vào đó, hoạt động 13 – nhiếp ảnh đã ghi hình các khoảnh khắc trong quá trình hoạt động và thực hiện chương trình và sau đó in các hình thành postcard hoặc album của chương trình để lưu giữ cũng thể hiện được năng lực của học sinh Trần chuyên.

Hoạt động số 14 dành cho các bạn đam mê máy vi tính khi chọn tham gia hoạt động tin học. Các bạn thiết kế Website để có thể truyền thông về các hoàn cảnh khó khăn, những đơn vị cần hỗ trợ hoặc những người khác biết hoàn cảnh khó khăn gửi lên trang Web này để cộng đồng chung tay; nơi và người cần hỗ trợ; dành cho các bạn có thể không làm được các hoạt động trên nhưng có thể là cầu nối truyền thông thông qua trang web này. Cuối cùng, hoạt động số 15 là hoạt động mở dành cho các bạn có năng khiếu đặc biệt, học sinh thực hiện theo sở trường của mình.

Sự tham gia nhiệt tình và ý thức trách nhiệm trong quá trình tạo ra sản phẩm của học sinh đã đem lại niềm vui rất lớn cho nhà trường. Thầy cô cũng như phụ huynh vô cùng hãnh diện trước sự trưởng thành của học sinh, không chỉ thành công trong học tập mà các em còn biết yêu thương và chia sẻ. Sau thành công bước đầu ở HKI, Ban tổ chức sẽ suy nghĩ và tạo điều kiện thuận lợi để các em được tiếp tục phát huy năng lực của bản thân trong chương trình sinh hoạt cộng đồng ở HKII.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt sáng ngày 27/12/2020: