Trang chủ Chuyên mônVăn học NĂM 2020 VÀ NHỮNG GIẢI THƯỞNG CỦA GIÁO VIÊN TỔ NGỮ VĂN

NĂM 2020 VÀ NHỮNG GIẢI THƯỞNG CỦA GIÁO VIÊN TỔ NGỮ VĂN

bởi Tổ Văn
136 views

Năm học 2020 – 2021 là năm đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Cùng hòa nhịp với sự phát triển chung của nhà trường, Tổ Ngữ văn cũng gặt hái được những giải thưởng cao quý, góp phần tôn vinh “giá trị học thuật Trần chuyên”.

Là “đầu tàu” của Tổ Ngữ văn, cô Đoàn Thị Hải Lý – Tổ trưởng chuyên môn – vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản. Lễ trao giải thưởng được tổ chức trọng thể tại Nhà hát thành phố vào ngày 25 tháng 11 năm 2020.  Đây là giải thưởng lớn tôn vinh những nhà giáo nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng, truyền được ngọn lửa tri thức – tình thương đến nhiều thế hệ học sinh.

Cô Hải Lý đã gắn bó với bục giảng 28 năm qua. Từ năm 1992 đến năm 2000, Cô là giáo viên trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (tỉnh Kiên Giang), từ năm 2001 đến nay, Cô giảng dạy tại trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Năm 2008, Cô đảm nhận chức vụ Tổ trưởng chuyên môn. Ngoài ra, Cô còn là thành viên Hội đồng Bộ môn Ngữ văn (Sở GD và ĐT TP.HCM). Với nụ cười rạng rỡ, giọng giảng bài đầy say mê, tâm hồn giàu cảm xúc, giàu tình yêu thương, cô thực sự là một Tổ trưởng vững vàng về chuyên môn và luôn trăn trở, nghĩ suy cho công tác đổi mới phương pháp giảng dạy; hết lòng sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp. Dù trong 28 năm qua, Cô đã gặp biết bao khó khăn, thử thách nhưng lòng yêu nghề và sự cống hiến không biết mệt mỏi đã giúp Cô thêm tin yêu con đường mình đã chọn.

Nói đến Cô Hải Lý, không thể không nhắc đến những dự án văn học đã được thực hiện trong suốt hơn mười năm qua. Cô là một trong những giáo viên tiên phong dạy học dự án ở TP.HCM. Đây thực sự là những dự án khơi gợi được nhiều cảm xúc, nhiều nghĩ suy, để lại những âm vang dù tiết học đã khép lại. Có thể kể ra đây những dự án như: dự án Xuân Quỳnh, Dự án Quang Dũng, Dự án Biển đảo (liên môn Văn – Giáo dục công dân – Địa lý), Dự án Tây Nguyên (liên môn Văn – Sử), Dự án “Kim Lân – Nét mực làng quê”, Dự án Tô Hoài – Giấc mơ tuổi dại và ấn tượng Tây Bắc… Các dự án đều được đánh giá cao cả về nội dung kiến thức, phương pháp hướng dẫn học sinh và cả hiệu quả giáo dục.

Với kinh nghiệm giảng dạy cùng lòng nhiệt tình, Cô Hải Lý đã trao truyền kinh nghiệm cho nhiều giáo viên trẻ. Cô luôn tâm niệm “tre già măng mọc”, phát triển công tác chuyên môn không nằm ngoài việc phát triển đội ngũ giáo viên trẻ. Cô chính là nguồn động lực, là tấm gương sáng để nhiều giáo viên học hỏi, noi theo.

Giải thưởng Võ Trường Toản mà cô Hải Lý được Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng tháng 11.2020 vừa qua chính là nguồn động viên, khích lệ, sự ghi nhận xứng đáng đối với cá nhân Cô Đoàn Thị Hải Lý. Đây còn là niềm vui chung, niềm vui lớn của Tổ Ngữ văn.

Nói về lực lượng giáo viên trẻ, Tổ Ngữ văn vinh dự có hai gương mặt được nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu Quận I: Cô Lê Thị Kim Thoa và Cô Đoàn Thị Minh Huyền.

Cô Kim Thoa là một trong những giáo viên chủ nhiệm nhiệt huyết của khối 6, cô còn là Ủy viên BCH Chi đoàn giáo viên, đảm nhận công việc Thư kí tổ Ngữ văn trong 2 năm học (2018 – 2019, 2019 – 2020). Cô luôn trau dồi về chuyên môn, có tinh thần học hỏi, không ngại khó. Đặc biệt, Cô Kim Thoa còn là cựu học sinh Trần chuyên (niên khóa 2007 – 2010). Đây là mối duyên giúp cô nỗ lực không ngừng, cống hiến hết mình cho ngôi trường thân yêu.

Cô Đoàn Thị Minh Huyền hiện đang giảng dạy lớp 10 chuyên Văn, là một trong những giáo viên luôn tận tình với học sinh, tâm huyết với bài giảng. Cô cũng rất năng nổ trong các hoạt động của Chi đoàn giáo viên, Công đoàn trường. Cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ do Tổ và nhà trường đã giao, không nề hà. Đầu tháng 12 vừa qua, Cô Minh Huyền đã hoàn thành tốt tiết dạy thao giảng cấp trường, bài Độc Tiểu Thanh kí, để lại nhiều cảm xúc cho học sinh lớp 10CV cũng như giáo viên đến dự giờ.

Chúc mừng cô Hải Lý đã được trao tặng giải thưởng cao quý, giải thưởng Võ Trưởng Toản! Chúc mừng cô Kim Thoa và cô Minh Huyền được nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu Quận I năm 2020.

Mong rằng đây là “quả ngọt đầu mùa” tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cô thêm yêu nghề, yêu trường, yêu lớp.

Nhìn lại chặng đường đã qua, giáo viên Tổ Ngữ văn không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào trước thành quả mà cá nhân mỗi giáo viên cũng như Tổ đạt được. Tin rằng trong năm học mới, những thành công, những yêu thương sẽ lại đến với thật nhiều hi vọng, ước mơ.

Thi Thơ