Trang chủ Chuyên mônGDCD Mùa xuân Trần Chuyên

Mùa xuân Trần Chuyên

bởi TDN Đoàn đội
151 views

MÙA XUÂN TRẦN CHUYÊN

 

Xuân đã về đây dưới mái trường

Xuân của niềm vui, của yêu thương

Mái ngói hồng tươi, bừng trong nắng

Cành lá lung linh, sắc vương vương

Không khí mùa Xuân đã về rộn ràng trên khắp thành phố Hồ Chí Minh thân thương. Dưới mái trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thiên nhiên và hoa lá, cỏ cây như bừng sáng. Từng hàng cây phượng giang tay đón gió xuân rì rào. Cây bàng vuông xanh mướt với từng chiếc lá như những con thuyền nhẹ nhàng lướt trong gió. Cây huỳnh đường uy nghiêm sừng sững như nhân chứng của thời gian. Hàng cây sứ dịu dàng tỏa hương thơm ngát khoe sắc đón xuân. Cây me nghiêng che cho trên vai lung linh giọt nắng rơi…Cơ sở 1 bao bọc bởi 4 con đường sầm uất bậc nhất quận 1 với bao la sắc màu và ngập tràn những bản nhạc mùa xuân. Cơ sở 2 dịu dàng hướng ra con sông hiền hòa uốn lượn, từng làn gió mát mang hương sắc xuân hồng ùa vào sân trường, vào từng góc lớp.

Không gian như bừng sáng, tiếng chim hót líu lo lảnh lót trên từng tán cây. Biết bao nhiêu là dấu hiệu của mùa xuân về. Cộng với không gian se lạnh của thời tiết trong những ngày tháng chuẩn bị cho khoảng khắc giao mùa làm cho lòng người thêm rộn ràng háo hức mong chờ.

Trần Chuyên nơi ấy gọi là nhà

Từ trong gian khó vẫn nở hoa

Cuộc sống đổi thay Nhà vẫn thế

Tình cảm yêu thương mãi đậm đà

Từ bao giờ, đã có có hai tiếng Trần Chuyên và hai tiếng ấy thật giản dị mà cũng ẩn chứa bao nhiêu là tình cảm của mỗi người khi nhắc đến. Trần Chuyên là nhà, đó là từ ngữ diễn đạt chính xác nhất ý nghĩa của Trần Chuyên. Ai đang học tập, công tác dưới Trần Chuyên thì mỗi lần đến trường đến lớp đâu phải chỉ là đến nơi học, nơi làm việc mà là đến nơi mà mình yêu quý, mình dành thật nhiều tình cảm như là gia đình của mình. Ai đã chia tay Trần Chuyên thì dù ở nơi xa xôi góc bể chân trời, trái tim vẫn hướng về đó. Chẳng đâu bằng đất nước mình. Trong tim mãi có gia đình quê hương.

Trong vở kịch nổi tiếng Faust. Eine Tragödie của thi hào Đức Johann Wolfgang von Goethe đã có một câu nói kinh điển là: Mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi.

Cuộc sống này, thế giới này biến đổi không ngừng, tự nhiên, xã hội và hoàn cảnh đều biến đổi theo thời gian. Sẽ thật khó để tìm kiếm điều gì đó để được gọi là tồn tại mãi mãi. Thế nhưng, trong cuộc sống bận rộn này, trong cuộc sống với những biến đổi liên tục của công nghệ thông tin thì dưới mái trường Trần Chuyên này, có những điều còn mãi, như là cây đời mãi mãi xanh tươi. Và một trong những điều còn mãi với thời gian là tình người, tình đồng nghiệp. Biết bao nhiêu hoạt động của nhà trường, của Đoàn Đội nhằm hỗ trợ giúp đỡ học sinh khắc phục và vượt qua khó khăn trong học tập và trong cuộc sống. Còn nhớ những năm tháng khủng hoảng của dịch bệnh covid, bằng tất cả khả năng của mình, nhà trường cố gắng để tổ chức việc học tập nhằm đảm bảo cho học sinh theo kịp chương trình học tập. Hàng năm, hoạt động cộng đồng hướng đến giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bên ngoài xã hội của trường được chuẩn bị và tổ chức rất chu đáo, huy động được toàn thể học sinh tham gia, để các em học sinh đến trường không chỉ học văn hóa mà còn học cách cho đi, chia sẻ và lan tỏa những giá trị của tình người. Quỹ học bổng giúp đỡ những học sinh khó khăn đã đồng hành và chắp cánh cho biết bao nhiêu bạn học sinh thêm động lực trên hành trình vượt lên chính mình. Và ở đây, dưới mái trường này, tình đồng nghiệp thật là kỳ diệu, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.

Ta đi ta nhớ những ngày

Mình đây ta đó đắng cay ngọt bùi

(Tố Hữu)

Làm sao quên được những lúc căng thẳng dịch bệnh phong tỏa khắp nơi, đồng nghiệp, nhà trường, công đoàn hỏi thăm, tìm cách gửi cho nhau từng hộp thức ăn, bó rau để động viên nhau giữ vững tinh thần trong cơn khủng hoảng. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ. Khi đồng nghiệp hoạn nạn, mọi người lại cùng chung tay giúp đỡ bằng tất cả khả năng để giúp nhau vượt qua gian khó, trở lại mái nhà Trần Chuyên. Những điều phi thường lại bắt đầu từ những điều giản dị. Một cái nắm tay, một câu nói động viên, một ánh mắt chân thành cũng có thể dìu dắt nhau bước qua những thăng trầm và bão tố. Và đó là điều mà ai là thành viên của gia đình Trần Chuyên này đều sẽ cảm nhận được. Chính tình người, tình đồng nghiệp đã khiến cho mùa xuân Trần Chuyên đẹp hơn bao giờ hết.

Đứng giữa Trần Chuyên giữa nơi này

Tôi thấy mùa xuân khẽ chạm tay

Ngoài kia nắng ấm về khắp ngõ

Một cánh hồng xuân bỗng nhẹ lay

Mùa Xuân Trần Chuyên ơi! Biết bao nhiêu là yêu thương và hy vọng. Mong chờ và chào đón năm mới hạnh phúc, bình an đến với mái trường, đến với tất cả các thành viên gia đình Trần Chuyên.