Trang chủ Thông tinTin tức sự kiện Lễ giổ quốc tổ Hùng Vương năm học 2018-2019

Lễ giổ quốc tổ Hùng Vương năm học 2018-2019

bởi admin
30 views

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mồng mười”

     Bài ca dao nghĩa tình đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam và lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày kỷ niệm truyền thống của cả dân tộc, in đậm trong tâm trí người dân đất Việt từ bao đời nay. Dù đi đâu về đâu, mỗi người dân con Lạc cháu Hồng vẫn ghi nhớ ngày Giỗ Tổ trong trái tim mình và thành kính hướng về đất Tổ trong ngày trọng đại này.

Hòa trong không khí cả nước hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng Ba (Âm lịch), và nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống văn hóa dân tộc, hướng về nguồn cội, sáng ngày 08 tháng 04 năm 2019, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã long trọng tổ chức Lễ giỗ quốc tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch) với nhiều hoạt động ý nghĩa và sâu sắc, tạo ra không khí vô cùng linh thiêng, hào hùng. Với các nghi lễ không thể thiếu trong ngày lễ giỗ tổ như đánh trống khai hội, diễn văn khai mạc và dâng hương tưởng nhớ công đức tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước,… các em học sinh không chỉ có thêm cái nhìn bao quát về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc trong các thời đại vua Hùng Vương mà qua đó còn biết trân trọng hơn giá trị của hòa bình.

Mở đầu là nghi lễ chào cờ trang nghiêm:

Buổi lễ bắt đầu bằng tiết mục đánh trống đặc sắc tạo không khí hào hùng, linh thiêng:

Tiếp đó thầy Nguyễn Minh (Hiệu trưởng nhà trường – trong vai trò chủ lễ, đã phát biểu ôn lại công lao của cha ông. Theo thầy Nguyễn Minh (Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày quốc lễ của dân tộc. Việc tổ chức lễ giỗ ở các trường học vừa trang bị cho học sinh thêm kiến thức về lịch sử, vừa giáo dục các em ý thức, trách nhiệm của người trẻ, biết phấn đấu vươn lên trong học tập, dựng xây đất nước tiếp nối truyền thống cha ông ta.

Kế đến, thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ Hóa học, kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân của nhà trường thực hiện nghi thức cúng và dâng hương rất trang trọng.

Sau đó là phần dâng hương của tập thể Ban giám hiệu nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh dâng hương để tưởng nhớ Quốc tổ:

   

Tập thể giáo viên, cán bộ – công nhân viên của nhà trường và toàn thể học sinh tiêu biểu đại diện cho học sinh lớp cùng nhau dâng những mâm lễ vật cùng những nén tâm hương để tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân sâu sắc công lao dựng nước, giữ nước của các vị vua Hùng.

         

Học sinh tiêu biểu, đại diện học sinh toàn trường cùng thành kính thắp nhang.

     

Tuy chỉ diễn ra trong một tiếng đồng hồ nhưng với những giáo viên, học sinh may mắn được dự lễ đó sẽ là khoảnh khắc thiêng liêng không thể nào quên. Đó là lúc để tưởng nhớ nguồn cội, ngẫm về bản thân và cùng đoàn kết hơn, yêu thương hơn, nỗ lực hơn để viết tiếp truyền thống vẻ vang con Lạc cháu Hồng.

Buổi lễ khép lại trong không khí trang nghiêm và đầy thành kính.