Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ Lễ dựng nêu do Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam phục dựng

Lễ dựng nêu do Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam phục dựng

bởi TDN Đoàn đội
35 views

LỄ DỰNG NÊU 

DO CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA VIỆT NAM PHỤC DỰNG

Để chào đón Xuân Canh Tý 2020, Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam của trường đã phục dựng lại Lễ dựng nêu truyền thống vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Để bảo tồn cũng như truyền bá văn hóa tốt đẹp của cha ông ta, Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam, với sự giúp đỡ của anh Nguyễn Duy Linh, anh Hoàng Anh Lê và bạn Phạm Nhật Tiến, đã phục dựng lại lễ dựng nêu này một cách chỉn chu và chi tiết nhất

Theo lệ xưa, ngày 23 tháng Chạp, sau khi đưa ông Táo về Trời, lúc này tất cả các vị Thần Thánh cũng về chầu Trời theo, đất đai không ai cai quản, nhân dân mới cho dựng nêu ở các đình làng, đền, chùa, miếu mạo sau đó mới đến từng nhà để trừ khử ma quỷ không cho nó quấy phá.

Trước khi thượng nêu sẽ hành lễ nhằm nghinh các chư vị, ông bà, phong văn đọc chúc, kết ấn và thượng phù trấn nêu: “Ngày trừ tịch ở trước cửa lớn mọi nhà đều dựng 1 cây tre, trên buộc cái giỏ bằng tre, trong giỏ đựng trầu cau vôi, ở bên giỏ có giấy vàng bạc, gọi là dựng nêu. Đến ngày mùng 7 Tết thì triệt hạ, gọi là hạ nêu” (Gia Định thành thông chí – Trịnh Hoài Đức). Lễ dựng nêu ngoài việc xua đuổi tà ma còn là để thỉnh các chư vị, ông bà về, cầu mong an lành cho dịp Tết đến, Xuân về.

Nghi lễ dựng nêu này là một nét văn hóa đặc sắc của nhân dân ta, và qua lần phục dựng, Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam mong rằng sẽ ngày càng có nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, quan tâm và hiểu rõ truyền thống đáng quý của ông cha ta.