Trang chủ Chuyên mônCông nghệ Kỹ thuật trồng cây cải xanh trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng cây cải xanh trong thùng xốp

bởi Công Nghệ Tổ
77 views

Cây cải xanh là một trong những giống cây cung cấp những bữa thức ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình chúng ta cây cảnh xanh có chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic…trong khi đó các cây rau xanh khác đều không có chứa các chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra  với các chất dinh dưỡng như trên mà bạn dùng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật cho bạn và gia đình. Trái ngược hoàn toàn so với các loài cây rau sạch khác là câu rau cải xanh trồng lại vô cùng đơn giản.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY RAU CẢI XANH

Là giống cây thân thảo  ưa khí hậu mát lạnh và có khả năng chịu nóng rất tốt, thường thì cây rau cải xanh thường được trồng vào mùa thu và mùa đông nhưng hiên nay bạn có thể trồng những cây rau cải quanh năm.

Rau cải là cây có bộ rể ăn nông trên tầng mặt nên khi trồng thì bạn không cần tốn quá nhiều đất để cây phát triển, bộ lá mọc so le, khá phát triển và chứa nhiều chất dinh dưỡng, to bản nhưng mỏng manh nên khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hại.

Để có được những cây rau cải xanh phát triển tốt và những gì cần thiết để trồng được những cây cải xanh.

Hộp xốp / Thùng xốp

Hạt giống: Bạn có thể mua ở chợ hoặc trong siêu thị.

Đất chất lượng cao: Đất bao hoặc Đất sạch nén viên

Phân hữu cơ

Giá thể xơ dừa nghiền, đã qua ngâm xử lý khử chát trong xơ dừa nguyên chất:

Xẻng, Dao, Gạch, Vải phủ.

CÁCH TRỒNG CÂY RAU CẢI XANH

Thời vụ gieo hạt ; khi bạn gieo hạt cây rau cải xanh thì bạn có thể gieo từ tháng 8-10 hàng năm , hiện tại thì bạn có thể gieo trồng cây rau cải quanh năm nếu bạn trông trên sân thượng và nơi bạn có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của cây và sau khi gieo từ 25-30 ngày thì cây sẽ có từ 3-4 lá thật thì bạn có thể mang cây ra vị trí mà bạn muốn trồng

Làm đất gieo hạt: Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…

Hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.

Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp (khoảng 30-50 kg đất): mỗi thùng khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/thùng; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.

Thùng xốp trồng cây phải thoát nước tốt.

Gieo hạt cây cải xanh:

Sau khi bạn đã chuẩn bị các thứ xong thì lúc này bạn cần cho hạt vào bát nước ấm ở nhiệt độ từ 40 độ và ngâm từ 2-5h liên tục, sau đó bạn vớt ra và để ráo nước và mang gieo vào luống đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn trước đó và sau từ 3-5 ngày thì hạt mới bắt đầy nảy mầm.

CÁCH TRỒNG CÂY RAU CẢI XANH

Sau khi cây con có từ 3-4 lá thật thì lúc này bạn nên đào các hố cách nhau từ 20-30cm/ hố và cho mỗi hố một ít phân chuồng hoai mục hoặc các loại phân vi sinh khác hiện nay, mỗi hố bạn có thể trồng từ 1-2 cây và mỗi thùng xốp bạn có thể trồng từ 4-6 cây vào các hốc đã có trước đó.

CHĂM SÓC CÂY RAU CẢI XANH

Sau khi bạn trồng những cây rau cải xanh vào đúng vị trí thì bạn cần phải bổ sung lượng nước tưới cho cây ngay dể giúp cây nhanh chóng phát triển, thời gian đầu thì bạn có thể tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều tốt và cho tới khi nào cây bén rể mới và cây phát triển thì bạn nên hạn chết tưới, tránh tưới quá nhiều nước dẩn đến nấm bệnh và cây bị ngập úng và không phát triển.

BÓN PHÂN CHO CÂY RAU CẢI XANH

Để giúp cây phát triển tốt thì bạn cần phải bổ sụng thêm chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển tốt hơn. Sau từ 10-15 ngày trồng thì bạn có thể tiến hành bón thúc cho cây lần 1 để giúp cây phát triển tố hơn.

Cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoai mục để cây đủ chất phát triển, ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo hàm lượng sau, tỉ lệ 2 lân: 0,5 đạm: 0,5 kali. Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần.

Ngoài ra nếu bạn không có phân vô cơ cho cây trồng thì bạn có thể dùng phương pháp ngâm nước tiểu trong lân trong 1 tuần và đem pha loang ra và tưới cho cây cũng rất tốt.

hi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

THU HOẠCH CÂY RAU CẢI XANH

Sau một thời gian trồng và chăm sóc khoảng hơn 1 tháng thì lúc này bạn có thể thu hoạch những cây rau cải xanh cho gia đình bạn. bạn có thể tỉa lá hoạch thu chặt cả cây cho 1 lần thu hoạch để phù hợp hơn với gia đình bạn.

Sưu tầm.