Trang chủ Chi bộ - Đoàn thể KỈ NIỆM NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25/3/2023

KỈ NIỆM NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25/3/2023

bởi TDN Đoàn đội
37 views

Từ nhiều thế kỷ qua, công tác xã hội (CTXH) đã được xem như là một ngành nghề chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới, ban đầu CTXH mang đậm nét nhân đạo, nhưng sau đó, do xã hội xuất hiện thêm nhiều vấn đề nan giải do sự phát triển rất nhanh của nền kinh tế, như: nghèo đói, bất bình đẳng giới, các thành phần yếu thế dễ bị tổn thương như trẻ em mồ côi, người tàn tật, người già neo đơn… Chính vì thế, xã hội bắt đầu xuất hiện nghề công tác xã hội, CTXH ban đầu hoạt động nhằm mục đích giúp đỡ những người gặp khó khăn, bệnh tật hoặc những người kém may mắn, không có nơi nương tựa, nhằm giúp cho xã hội cùng tiến bộ hơn.

Theo đó:“Công tác xã hội là những hoạt động nhằm tạo ra sự phát triển của xã hội thông qua việc tham gia quá trình giải quyết các vấn đề xã hội, giúp cho con người phát triển đầy đủ, hài hòa và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân, có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, bảo vệ quyền con người, nhân phẩm, giá trị con người, công bằng và bình đẳng xã hội, thúc đẩy xây dựng một xã hội hài hòa vì hạnh phúc của tất cả mọi người” (Hiệp hội Quốc tế Công tác xã hội).

Còn ở Việt Nam, sự hình thành và phát triển hoạt động Công tác xã hội lại dựa trên cơ sở tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người, tình làng nghĩa xóm, truyền thống Á đông,… tương tự như quy luật hình thành và phát triển ngành công tác xã hội trên thế giới nói chung.

Từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Tổ chức Cứu trợ trẻ em của Thụy Điển tại Việt Nam đã đề xướng việc phát triển công tác xã hội thông qua các nghiên cứu về nguồn nhân lực trong công tác xã hội, biên soạn tài liệu về công tác xã hội, cấp học bổng trong và ngoài nước cho những người làm việc trong lĩnh vực này,… Với mục đích tôn vinh các giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Đây là dịp ghi nhận vai trò và đóng góp của những người làm công tác xã hội, trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” và tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào ta; sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn, phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Thời gian qua, Tổ hoạt động trải nghiệm- hướng nghiệp, ngoài giờ lên lớp kết hợp với bộ phận Đoàn- Đội trực thuộc Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Tp. Hồ Chí Minh với hơn 100 thầy/cô giáo đã rất tích cực, hoạt động sôi nổi nhằm kết nối Nhà trường, phụ huynh và các em học sinh tham gia các hoạt động Công tác xã hội với nhiều hoạt động rất thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, các hoạt động Công tác xã hội của Nhà trường đã trở thành truyền thống hàng năm, đi vào hoạt động ổn định, triển khai bài bản các chức năng, nhiệm vụ theo hướng dẫn của chi ủy, ban giám hiệu nhà trường.

Hàng năm, nhà trường đã rất tích cực tổ chức các hoạt động gây quỹ cho Công tác xã hội như: quỹ nuôi heo đất của học sinh THCS, quỹ kế hoạch nhỏ của học sinh THPT, kêu gọi các nguồn xã hội hóa. Mục đích nhằm trao tặng các suất học bổng “Người bạn ngoại thành” cho học sinh vùng quen Tp. Hồ Chí Minh; tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật trong các chuyến hoạt động trải nghiệm hàng năm; học sinh THPT thì tổ chức vẽ và bán các sản phẩm tranh giấy, tranh gốm nhằm gây quỹ giúp học sinh nghèo,… cùng rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2023, Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trân trọng cảm ơn và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới quý thầy/cô, quý phụ huynh, các em học sinh,… đã đồng hành, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ Công tác xã hội đã đề ra./.