Trang chủ Thông tin KỈ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

KỈ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

bởi TDN Đoàn đội
54 views

KỈ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

(22/12/1944-22/12/2022)

TUỔI TRẺ TRƯỜNG TRẦN ĐẠI NGHĨA NGUYỆN TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG CHA ÔNG

Nhân kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994-22/12/2022), Tổ Hoạt động Trải nghiệm- Hướng nghiệp, Ngoài giờ lên lớp và công tác Chủ nhiệm kết hợp với  Bộ phận Đoàn- Đội tổ chức hoạt động giáo dục dưới sân cờ trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ,  cảm nhận  sâu sắc về công lao to lớn của thế hệ ông cha đã đổ biết bao xương máu tô thắm lá cờ vàng sao thiêng liêng , để ý thức  được trách nhiệm của bản thân về sứ mệnh xây dựng đất nước phát triển trong tương lai.

Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng tiết mục “ Hỏi –Đáp”. Những trang sử vàng  của Quân đội nhân dân Việt Nam đuọc tái hiện sống động qua những câu trả lời của các bạn học sinh , qua giai điệu những bài hát , qua vần điệu những câu thơ .. Các em lắng lòng qua những trang ký ức đau khổ nhưng anh dũng của dân tộc :

“ Cách đây 78 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trải qua nhiều lần đối đầu với quân giặc, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân thực hiện các nhiệm vụ một cách tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt; Tuy khi mới thành lập chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao – Bắc – Lạng, Cứu quốc quân,… Chính vì lòng yêu nước sục sôi cùng ý chí căm thù địch rất cao, họ đã siết chặt thành một khối vững chắc. Từ những trận đầu, quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, mở ra truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng”, đánh chắc thắng; để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công, làm nên chiến thắng vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, và giải phóng hoàn toàn đất nước vào năm 1975. Qua nhiều giai đoạn, Đội Việt Nam Giải Tuyên truyền giải phóng quân được đổi qua nhiều tên gọi: Đội Vệ Quốc quân (1945); sau đó, đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam (1946); Đến năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam cho đến ngày nay”

Tiếp theo , bài hát “Lá cờ” và bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” vang lên trong niềm tự hào cùng với màu cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc tự hào của thầy và trò. Tất cả như một lời hứa : Các em học sinh sẽ tiếp bước thế hệ đi trước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp với quyết tâm “ Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”

 Buổi sinh hoạt kết thúc nhưng giai điệu bài hát “ Lá cờ”  vẫn theo chân các Thầy Cô và các bạn lên lớp:

                                          “.. Để rồi nay bước trên con đường đời

                                               Dù bao gian khó chông gai đời tôi

                                               Thì đứng dưới bóng cờ , là con tim ngân lên tiếng ca :

                                                Đoàn quân Việt Nam đi…”