Trang chủ Chuyên mônGDCD KỈ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944-22/12/2022) – PHÁT HUY TUỔI TRẺ THẾ HỆ BÁC HỒ

KỈ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944-22/12/2022) – PHÁT HUY TUỔI TRẺ THẾ HỆ BÁC HỒ

bởi GDCD Tổ
23 views

Cách đây 78 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trải qua nhiều lần đối đầu với quân giặc, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân thực hiện các nhiệm vụ một cách tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt; Tuy khi mới thành lập chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao – Bắc – Lạng, Cứu quốc quân,… Chính vì lòng yêu nước sục sôi cùng ý chí căm thù địch rất cao, họ đã siết chặt thành một khối vững chắc. Từ những trận đầu, quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, mở ra truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng”, đánh chắc thắng; để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công, làm nên chiến thắng vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, và giải phóng hoàn toàn đất nước vào năm 1975. Qua nhiều giai đoạn, Đội Việt Nam Giải Tuyên truyền giải phóng quân được đổi qua nhiều tên gọi: Đội Vệ Quốc quân (1945); sau đó, đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam (1946); Đến năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam cho đến ngày nay.

Nhân kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994-22/12/2022), học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước, hiểu sâu sắc về công lao to lớn của thế hệ ông cha đã đổ biết bao xương máu vì hòa bình, độc lập dân tộc để rồi tự hiểu được trách nhiệm của bản thân về sứ mệnh xây dựng đất nước phát triển trong tương lai.

Bài hát “Lá cờ” và bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” vang lên trong niềm tự hào cùng với màu cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc sục sôi khó tả của thầy và trò. Tất cả như một lời hứa của thầy cô và các em học sinh sẽ tiếp bước thế hệ đi trước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.