Trang chủ Liên kếtThư viện tiên tiến Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7-2020

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7-2020

bởi admin
8 views

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò đặc biệt quan trọng  bởi vì:

– Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần

– Sách là kho tàng tri thức

– Sách là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận.

– Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả.

– Sách là người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn.

Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi người. Việc đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách góp phần hình thành tình yêu sách, hình thành văn hóa đọc, một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của nhân loại. Thư viện, chính vì vậy, đóng vai trò thiết yếu của việc hình thành văn hóa đọc.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận.

          Hằng năm, cứ vào Ngày sách Việt Nam (21/4)  ở khắp các địa phương, cơ quan, trường học… tổ chức Ngày sách với các cuộc trưng bày, giao lưu, người dân có nhiều cơ hội hơn để biết đến và tiếp cận với sách, tiếp cận với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản như tác giả, dịch giả, các nhà nghiên cứu văn hóa đọc, cán bộ, nhân viên thư viện… từ đó nhận thức của lãnh đạo các cấp, người dân đối với văn hóa đọc nói chung và sách nói riêng đã có sự chuyển biến nhất định và sách – đọc sách sẽ trở thành một bộ phận của đời sống công sở, gia đình.

          Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa- một trong ba trường THPT chuyên tốt nhất Thành phố Hồ Chí Minh nhận thức rõ vai trò quan trọng của thư viện, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0.

          Năm học 2019-2020, thư viện tại cơ sở 1 của trường  được lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo quan tâm đầu tư xây dựng thành thư viện tiên tiến hiện đại đầu tiên của thành phố. Bên cạnh các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội sách… năm nay thư viện trường đã có thêm nhiều hình thức tuyên truyền- giới thiệu thư viện tiên tiến hiện đại đến toàn thể cán bộ- giáo viên- nhân viên- học sinh như:

     – Sáng ngày 14/11/2019, tổ chức chuyên đề sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Thư viện trường tôi”. nhằm giúp học sinh tìm hiểu về thư viện tiên tiến hiện đại vừa được đưa vào sử dụng. Cô Triệu Phạm Trà Mi – Tổ trưởng Tổ chủ nhiệm, giáo viên tổ Ngữ văn đã có buổi toạ đàm ngắn gọn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách dành cho học sinh các khối.

Ngoài ra, chi đoàn Giáo viên còn tổ chức trò chơi đố vui có thưởng về Thư viện tiên tiến, hiện đại của trường ở cả hai cơ sở. Các em học sinh tham gia rất nhiệt tình và hào hứng.

     Nhân dịp này, thầy Nguyễn Minh – Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt cho tập thể sư phạm nhà trường gửi tặng cho tổ chức Tủ sách Giải trí và Giáo dục – nơi đón nhận sách để trao tặng cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa – hai thùng sách. Những quyển sách này do chính các thầy cô trong Chi đoàn giáo viên quyên góp, phù hợp với độ tuổi của các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Cô Trần Thị Kim Thoa – Đại diện Tủ sách Giải trí và Giáo dục đã đón nhận và gửi thư cảm ơn đến nhà trường.

Ngoài ra, thư viện trường còn tổ chức những buổi trò chuyện, trao đổi, tìm hiểu về sách cho học sinh. Thông qua cuộc trò chuyện thân tình và sự chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, học sinh Trần chuyên càng thêm yêu quý và hứng thú với việc đọc sách. Chính vì thế mà cuộc thi “Tuổi trẻ đọc sách – Nâng tầm cuộc sống” đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh. Các em háo hức lên thư viện tìm những quyển sách mà mình yêu thích, đọc và viết cảm nhận để tham gia cuộc thi.

Thư viện trường cũng vinh dự được chọn là nơi tổ chức vòng chung kết 2 cuộc thi  “Lớn lên cùng sách”   lần thứ 5 và “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 do Sở giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Ảnh: Học sinh các khối 6- khối 9 tích cực hưởng ứng cuộc thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020 của Sở giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.Trường đã  đạt được một giải nhất, một giải khuyến khích khối 6-7 cùng một giải nhất của khối 8-9.

Bên cạnh các hoạt động trên, nhiệm vụ của thư viện tiên tiến hiện đại của trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa còn là chủ động giới thiệu các website hữu ích phục vụ nhu cầu học tập và tham khảo của giáo viên và học sinh như:

     + https://www.scholastic.com/ với nhiều câu lạc bộ sách, sách hướng dẫn và blog giảng dạy hàng đầu thế giới…

https://literacycloud.org/  với nhiều thể loại truyện được chia thành nhiều cấp độ và có 4 thứ tiếng: English, Bahasa Indonesia, Khmer và Nepal giúp nhiều đối tượng bạn đọc, nhiều quốc gia có thể tiếp cận khai thác.