Trang chủ Chuyên mônVăn học HỘI THI “VĂN HAY CHỮ TỐT” LẦN THỨ 23

HỘI THI “VĂN HAY CHỮ TỐT” LẦN THỨ 23

bởi Tổ Văn
276 views

Sáng ngày 8/2/2023, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức Hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 23 tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh (Số 2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Quận 1). Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm tạo ra môi trường học tập, giao lưu, vui chơi cho các em học sinh THCS say mê sáng tạo văn chương và yêu thích nghệ thuật viết chữ. Qua quá trình viết văn hay và rèn chữ đẹp, học sinh sẽ hình thành năng lực văn chương và những phẩm chất tốt đẹp.

Đến với hội thi là sự góp mặt của 150 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tham gia hội thi với 6 học sinh đại diện cho hai khối 6-7 và khối 8-9

Học sinh Trần chuyên tham gia Hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 23 

    Hội thi có hai hoạt động: Hoạt động trải nghiệm và hoạt động sáng tạo.

Ở hoạt động trải nghiệm, học sinh được tham quan Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây các em đã được nghe Robot Batalis giới thiệu về đôi nét về bảo tàng, tham gia đố vui có thưởng và tham quan trải nghiệm hệ thống trưng bày của bảo tàng. Đến với hoạt động này, các em của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vô cùng hào hứng và háo hức. Theo chân các thuyết minh viên đến với từng phòng trưng bày, nghe những giới thiệu ứng với từng giai đoạn, sự kiện và nhân vật lịch sử, các em đã thật sự đắm mình vào không gian của lịch sử và văn hóa. Những ánh mắt không rời khỏi các hiện vật trưng bày. Quan sát, suy ngẫm rồi chính từ sự nhận thức, những rung cảm trong tâm hồn, tất cả đã dồn tụ lại nơi đầu bút để cảm em được thỏa sức ghi lại những điều mình đã trải nghiệm.

Học sinh nghe Robot Batalis thuyết minh về Bảo tàng Lịch sử Thành phố

       Học sinh Trần chuyên cẩn thận ghi chép thông tin khi tham quan bảo tàng

    Qua hoạt động trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa này đã giúp các em hiểu hơn về lịch sử, có góc nhìn mới về lịch sử, nhìn nhận lịch sử theo góc nhìn riêng của tuổi trẻ: lịch sử không chỉ từ trang sách, lịch sử còn còn là những gì hiện hữu trong cuộc sống của xưa và nay. Từ đó giúp các em có thêm tư liệu để làm tốt hoạt động sáng tạo.

8 giờ 45 phút, các em trở về Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) để tham gia hoạt động sáng tạo. Tại đây, các em có 90 phút để hoàn thành bài viết của mình.

So với năm ngoái, hội thi năm nay có nhiều điểm mới. Tất cả hoạt động đều thống nhất dựa trên mạch chính là sự kết nối. Kết nối trên nhiều phương diện: kết nối giữa các môn học (Lịch sử và Ngữ văn), truyền thống và hiện đại, trải nghiệm và sáng tạo, giữa người trẻ và quá khứ, giữa các thi sinh tham gia cuộc thi,… Chính sự kết nối ấy đã, vừa khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo văn chương, vừa giúp các em hiểu hơn về những giá trị truyền thống trong cuộc sống hiện đại, vừa gợi nhắc ý thức gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa và lịch sử dân tộc. Cũng vì lẽ đó mà kết thúc hội thi, với mỗi em, ngoài những hân hoan còn là những xúc cảm sâu lắng, để rồi sau đó, chắc chắn sẽ có những “bước tiến” trong nhận thức và hành động ở hiện tại và tương lai.

(Bài viết của Cô Đoàn Thị Minh Huyền – Giáo viên Tổ Ngữ văn – Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa)