Trang chủ Liên kếtHọc tập và làm theo lời Bác HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA VỚI DỰ ÁN VĂN HỌC “THEO DẤU CHÂN NGƯỜI”

HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA VỚI DỰ ÁN VĂN HỌC “THEO DẤU CHÂN NGƯỜI”

bởi admin
128 views
Sáng ngày 22 tháng 11 năm 2023, tại Thư viện tiên tiến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa diễn ra buổi báo cáo dự án “Theo dấu chân Người” của học sinh lớp 12 chuyên Văn. Đây là hoạt động nổi bật của Tổ Ngữ văn nói riêng và của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa nói chung nhằm triển khai sâu rộng hơn nữa “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong trường học.
Tham dự buổi báo cáo dự án có sự hiện diện của bà Nguyễn Trung Châu Tuyên – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, cô Trần Thị Hồng Thủy – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Phạm Thanh Yên – Chi ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên Ngữ văn đến từ Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và các Trường thuộc cụm chuyên môn 1, quý cha mẹ học sinh và toàn thể học sinh lớp 12 chuyên Văn.
Xuất phát từ ý tưởng của năm học trước, ba giáo viên gồm: Cô Nguyễn Thị Ngân Sương, Cô Chung Thanh Huyền và Cô Nguyễn Thị Thi Thơ đã cùng nhau hướng dẫn học sinh thực hiện dự án này. Dự án được chia làm 4 chủ đề: Theo dấu chân người, Hành trình lịch sử, Hành trình văn hóa, Tấm gương đạo đức sáng ngời. Ở chủ đề 1, học sinh tổ chức trò chơi cờ bàn (board game) để tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến với chủ đề 2 “Hành trình lịch sử”, các em học sinh tự tay thiết kế bộ lịch để bàn và lịch treo tường “Theo dấu chân người” nhằm tái hiện những cột mốc quan trọng trong hành trình cách mạng mà Bác đã đi qua. Bộ lịch được bán để gây quỹ phục vụ cho công tác thiện nguyện của lớp 12 chuyên Văn. Với chủ đề 3 các em thực hiện thiết kế bìa sách dựa trên những tác phẩm lớn của Bác, qua đó khắc sâu những lời dạy, những tư tưởng mà Người gửi gắm. Kết lại chương trình là chủ đề 4 qua phần trình diễn hát múa: “Thương nhớ thương”, bài hát do chính các em học sinh tự sáng tác, thể hiện tình cảm sâu sắc của tập thể lớp 12 chuyên Văn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dự án văn học “Theo dấu chân Người” là một trong những mô hình, cách làm sáng tạo của Tổ Ngữ Văn nói riêng và trường Trần Đại Nghĩa nói chung trong đổi mới phương thức giáo dục các bộ môn trong chương trình giáo dục phổ thông, qua đó nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, giúp các em hiểu thêm hơn lịch sử, cuộc đời cách mạng của các vị lãnh tụ cách mạng, đặc biệt là cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với đẩy mạnh việc xây dựng không gian văn hóa trong nhà trường.
 Sau đây là một số hình ảnh buổi báo cáo Dự án: