Trang chủ Chuyên mônVăn học Học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tham dự cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 21

Học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tham dự cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 21

bởi Tổ Văn
55 views

Hòa trong không khí tươi vui, rộn ràng của những ngày đầu năm mới, cuộc thi Văn hay chữ tốt lần thứ 21 được tổ chức trang trọng tại Bến tàu cao tốc Bạch Đằng (Số 10, Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1). Cuộc thi này đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các em học sinh cấp THCS trên địa bàn thành phố nhiều năm qua. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, cuộc thi nhằm mục đích tạo môi trường học tập và giao lưu cho học sinh, phát huy tinh thần say mê sáng tạo văn chương, yêu thích nghệ thuật viết chữ, rèn luyện cho học sinh biết trân trọng cái đẹp, có tâm hồn nhân ái, bao dung…

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tham gia hội thi với 6 học sinh đại diện cho khối 6-7 và 8-9. Giáo viên phụ trách đội tuyển là Cô Đoàn Thị Hải Lý và Cô Nguyễn Thị Thi Thơ.

Các em học sinh được đi tàu cao tốc trên sông, xuất phát từ bến Bạch Đằng. Đến 7 giờ 30, tất cả thí sinh chia làm hai nhóm lên hai chuyến tàu cao tốc và quan sát khung cảnh hai bên bờ sông. Có một hướng dẫn viên thuyết minh về những điểm tàu đi qua: Bến cảng Nhà Rồng, Cảng Sài Gòn, khu đô thị mới Thủ Thiêm… Đây là một trải nghiệm rất thú vị, giàu ý nghĩa, khơi gợi trong các em những cảm xúc, ấn tượng mới về thành phố thân yêu.

Từ trên tàu cao tốc, các em ngắm nhìn một Sài Gòn thật khác với góc nhìn thường ngày. Và đề thi cũng đã dẫn dắt các em đến những chia sẻ giàu tính nhân văn:

 


Các em học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa rất hứng thú với đề thi. Các em nhận ra rằng môn Văn đâu phải là môn “học thuộc bài” với những câu hỏi chỉ nằm yên trên giấy. Văn chương tràn ngập hơi thở của cuộc sống và đong đầy những tình cảm chân thành.

Cô Hải Lý (Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ văn) đã nêu lên suy nghĩ của mình: Cuộc thi không đi theo lối mòn mà mở ra thật nhiều cung bậc cảm xúc. Từ đó, chúng ta có quyền hi vọng ở thế hệ tương lai – những học sinh có tâm hồn đẹp, có ý thức tốt và biết cách kết nối các giá trị trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Tổng kết cuộc thi, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt 2 giải: 01 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích. Cuộc thi khép lại nhưng dư âm còn mãi. Hi vọng các em sẽ thêm yêu thành phố, thêm yêu cuộc sống và nuôi dưỡng được khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước mình.

Nguyễn Thị Thi Thơ