Trang chủ Liên kếtNghiên cứu khoa học Dạy nghiên cứu khoa học cho học sinh khối 10

Dạy nghiên cứu khoa học cho học sinh khối 10

bởi admin
22 views

     Bắt đầu từ năm học 2019-2020 này, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tiến hành thực hiện 6 cam kết với phụ huynh học sinh khối 6 và 10 về mục tiêu đạt được sau khi ra trường, trong đó có mục tiêu “100% học sinh biết nghiên cứu khoa học kĩ thuật”. Để thực hiện cam kết này, từ trong hè, Ban giám hiệu Nhà trường cùng Bộ phận Quản lí Nghiên cứu Khoa học – kĩ thuật của trường đã có nhiều buổi làm việc với đại diện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn để biên soạn, thiết kế chương trình dạy học. Nội dung cơ bản của chương trình nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản nhất về vai trò, nhiệm vụ của khoa học kĩ thuật trong đời sống, nắm được các bước tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học cũng như những kĩ năng cần thiết để học sinh tự thực hiện một bài nghiên cứu… Cho đến nay chương trình đã hoàn thiện và đi vào giai đoạn thực hiện. Theo lộ trình, các tiết học Nghiên cứu khoa học – kĩ thuật sẽ tiến hành 2 tiết/tháng trong suốt năm học. Đây được xem là một trong những hoạt động nổi bật của Nhà trường trong việc cung cấp cho học sinh những kĩ năng sống cần thiết để sống năng động hơn cũng như có thể kết nối tốt với cộng đồng và quốc tế.

    Thực hiện kế hoạch đã đề ra, ngày thứ Hai 23/9/2019 vừa qua, các giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mà trưởng đoàn là tiến sĩ Lê Thanh Hòa, Trưởng khoa Địa lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển đảo đã đến để thực hiện bài học đầu tiên với các em học sinh khối 10.  Các giảng viên trong đoàn trực tiếp đứng lớp giảng dạy, có sự hỗ trợ từ đội ngũ giáo viên chủ nhiệm của trường. Những tiết học đầu tiên đã diễn ra hết sức thú vị với không khí học tập vui tươi, sôi nổi nhờ có tinh thần nhiệt tình từ phía thầy cô cũng như sự háo hức đón nhận từ học sinh. Có thể nói, đam mê nghiên cứu khoa học không chỉ tinh thần chung của học sinh Trần Chuyên mà còn trở thành một nhu cầu, một yêu cầu tất yếu trong chương trình giáo dục của thành phố hiện nay. Chính chương trình phổ biến kiến thức, kĩ năng nghiên cứu khoa học kĩ thuật đã tiếp thêm sức mạnh và niền tin để đam mê của các em lớn mạnh và hiện thực hóa được.

     Không chỉ hợp tác về chương trình cũng như hoạt động giảng dạy khoa học kĩ thuật, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn còn hỗ trợ công tác nghiên cứu cho học sinh của trường Trần Đại Nghĩa như trực tiếp hướng dẫn đề tài nghiên cứu, bảo trợ đề tài, hỗ trợ trang thiết bị, phòng nghiên cứu cho học sinh… Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học – kĩ thuật của trường Trần Đại Nghĩa trong năm học này đã được khơi gợi ý tưởng từ đội ngũ giảng viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hi vọng, với sự hợp tác đầy hứa hẹn, tinh thần làm việc nhiệt tình, Bộ phận Quản lí Nghiên cứu Khoa học kĩ thuật của Nhà trường cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ đẹm đến cho Nhà trường chúng ta nhiều hoạt động thú vị, hiệu quả và nhất là thực hiện được những cam kết mà Nhà trường đã đề ra với học sinh và phụ huynh.