Trang chủ Chi bộ - Đoàn thểĐoàn đội Công tác quản lý hoạt động Đoàn trường – Bước tiến vận hành từ số hóa dữ liệu đến chuyển đổi số và sự kiện ra mắt website Đoàn trường

Công tác quản lý hoạt động Đoàn trường – Bước tiến vận hành từ số hóa dữ liệu đến chuyển đổi số và sự kiện ra mắt website Đoàn trường

bởi TDN Đoàn đội
41 views

“Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (chẳng hạn như chuyển từ tài liệu dạng giấy sang các file mềm trên máy tính…); trong khi đó, “Chuyển đổi số” là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn. Có thể xem “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”.

Đoàn trường đang thực hiện theo quy trình này để xây dựng một nền tảng vững chắc trong chiến lược chuyển đổi số dài hạn. Một số nội dung và kết quả đã thực hiện gồm:

  • Thay đổi về cách thức quản lý văn bản và quản lý thông tin Đoàn viên bằng cách tạo các kho dữ liệu kết nối trên Google Drive từ đó ứng dụng công nghệ thông tin trong việc vận hành các hoạt động chung.
  • Mã hóa thông tin dữ liệu lưu trữ để dễ dàng kết nối các thành viên trong ban chấp hành Đoàn trường, Bí thư Chi Đoàn các lớp, chủ nhiệm câu lạc bộ, dự án trong việc tổ chức các sự kiện, điều hành quản lý các hoạt động chung của trường.
  • Thay đổi hình ảnh truyền thông một cách chuyên nghiệp hơn từ đầu tư về nội dung bài viết đến hình ảnh truyền thông sắc nét thể hiện rõ được những nét đặc trưng của hoạt động Đoàn.
  • Kết nối Đoàn viên và dễ dàng vận động, tập hợp lực lượng tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn trường phát động một cách nhanh nhất, kịp thời.
  • Quá trình lên kế hoạch hoạt động Đoàn được đóng góp từ nhiều thành viên thông qua việc kết nối từ xa mà không phải gặp mặt trực tiếp. Công tác tổ chức, chỉ đạo từ cán bộ quản lý phong trào Đoàn cũng dễ dàng hơn do theo dõi sâu sát nhiệm vụ của các thành viên trên hệ thống. Công tác báo cáo, khảo sát và đánh giá hiệu quả hoạt động Đoàn cũng được thực hiện nhanh chóng do có sẳn nguồn lưu trữ và minh chứng đã được tập hợp.
  • Từ những dữ liệu lưu trữ cùng với việc khai thác tiềm năng từ nhân tố con người, hoạt động phong trào Đoàn được vận hành hiệu quả hơn do có sẳn những nền tảng và phương hướng đã được xây dựng trong những năm vừa qua. Nhiệm vụ còn lại là xây dựng ý tưởng sáng tạo để làm mới và chất lượng hơn cho các hoạt động trong những năm tiếp theo. Việc này có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong công tác quản lý phát triển hoạt động Đoàn…

Từ những thành công trên, trong buổi họp báo cáo hoạt động câu lạc bộ, dự án ngày 2/8 vừa qua. Đoàn trường đã ra mắt website Đoàn trường như lời cam kết khoác lên mình một màu sắc mới trong truyền thông, xây dựng phong trào Đoàn có hệ thống và và kết nối Đoàn viên nhanh nhất. Việc xây dựng website Đoàn trường nhằm giới thiệu hoạt động Đoàn mang những giá trị học hiệu của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đầy đủ theo trình tự, hệ thống, nội dung phù hợp. Website có tích hợp trang Bookflix xây dựng dữ liệu về sách cũng góp phần giúp các bạn Đoàn viên thuận tiện trong việc phát triển kĩ năng nghiên cứu tài liệu, trao dồi kĩ năng đọc sách và viết bài, tìm kiếm và giới thiệu sách đến với nhau như một cách trao đổi thông tin, trao đổi kiến thức và truyền cảm hứng về những bài học ý nghĩa. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nằm trong kế hoạch phát triển văn hóa đọc, xây dựng môi trường giáo dục văn minh của nhà trường.

Trong năm tới, Đoàn trường sẽ tiếp tục phát động phong trào Đoàn song song với việc làm dày hơn nội dung trang website để từng bước góp phần thực hiện quá trình chuyển đổi số trong công tác Đoàn, đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển mạnh hơn nữa!

Truy cập trang web theo link: https://doantruongctdn.web.app

 Giới thiệu về các câu lạc bộ, dự án  trên website Đoàn trườngGiới thiệu về website Đoàn trường 

Quét mã  QR để truy cập trang web