Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ Có thể bạn chưa biết – Phòng tham vấn học đường – Nơi chia sẻ hết ý

Có thể bạn chưa biết – Phòng tham vấn học đường – Nơi chia sẻ hết ý

bởi TDN Đoàn đội
66 views
[CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT – PHÒNG THAM VẤN TÂM LÍ – NƠI SẺ CHIA HẾT Ý!]
☀️ Cùng với sự phát triển của xã hội, ngoài những vấn đề về thể chất, sức khỏe tâm lí cũng đang ngày càng được ưu tiên chăm sóc, nhất là đối với các bạn trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi vị thành niên vì đây là độ tuổi với những chuyển biến về tâm sinh lí. Với nhu cầu đó, trung tâm tham vấn học đường được ra đời.
☀️ Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều học sinh Việt Nam vì độ phổ biến của các hoạt động tư vấn tâm lí là chưa cao. Và vì thế trong bài viết lần này, hãy cùng Mersy dạo quanh một vòng khắp bốn bể năm châu để xem sự “đa năng” có 1-0-2 của trung tâm tham vấn học đường bạn nhé!

📍 Trung tâm tham vấn học đường là nơi cung cấp những dịch vụ tư vấn về sức khoẻ tinh thần cũng như những thứ khác ở phạm vi trong môi trường học đường, và nhu cầu này đang ngày càng tăng lên. những người tư vấn cũng như được tư vấn đều có những báo cáo về số lượng lớn ca giúp đỡ cho các bạn học sinh từ các vấn đề như rối loạn ăn uống, lạm dụng thức uống có cồn hay là chất kích thích, lo lắng, trầm cảm hoặc thậm chí là tấn công tình dục đang rất phổ biến trong môi trường này.

📍 Mục tiêu: người có kinh nghiệm sẽ giúp cho các bạn học sinh vượt qua những khó khăn của bản thân. Những buổi tư vấn thường sẽ giúp chính học sinh tìm ra những thứ thay thế, rộng mở nhiều lựa chọn hơn và vượt qua chướng ngại can thiệp đến cảm giác hạnh phúc cũng như sự phát triển của bản thân.

📍 Những nhiệm vụ của các tư vấn viên:
– Đưa ra những hướng dẫn về các vấn đề tâm lí hoặc vấn đề xã hội: các cố vấn thường có những buổi dạy giáo dục giới tính, những thông tin về vấn nạn bắt nạt hoặc các buổi hội thảo về kĩ năng học tập– Hướng nghiệp: một số tư vấn viên trong trường sẽ giúp định hướng tương lai cho học sinh cũng như giúp học sinh có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất

– Tư vấn: các cố vấn sẽ giúp học sinh giải quyết mâu thuẫn đối với bạn học, giáo viên hoặc phụ huynh. Một số còn giúp đưa ra những dịch vụ tư vấn ngắn hạn vào những thời gian học của các bạn học sinh

– Giải quyết những nhu cầu đặc biệt: điều này bao gồm việc hoà nhập những bạn học sinh cá biệt với lớp, cũng như giám sát và hỗ trợ những khó khăn trong quá trình học tập.

Như đã đề cập, tuy đã có nhiều bước phát triển, nhưng có thể nói trung tâm tham vấn tâm lí học đường vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam qua nhiều thống kê.
📍 So sánh nhu cầu tham vấn học đường ở nước ngoài và Việt NamA. Nước ngoài:
– 82% các hệ thống giáo dục tại Mĩ đều có các chương trình tham vấn học đường cho học sinh

– Ngày nay, các dịch vụ tham vấn, hỗ trợ tâm lí học đường đã trở nên phổ biến và không thể thiếu được trong các trường học, các cơ sở đào tạo ở Anh, Pháp, Nga, Đức,… và nhiều quốc gia khác trên thế giới

– Ở Nga, hoạt động trợ giúp tâm lí xuất hiện muộn hơn vào khoảng những năm 80 của thế kỉ XX cùng với những thực nghiệm tâm lí nhằm ứng dụng Tâm lí học vào các trường học của thành phố Moscow. Tại đây, chính sự xuất hiện nhiều chương trình, nhiều phương pháp dạy học khác nhau, các cơ sở đào tạo mới ra đời đã thúc đẩy sự phát triển của loại hình dịch vụ này.

B. Việt Nam
– Hơn 300 nhà quản lý, nhà khoa học, NCS, học viên cao học và sinh viên đã tham dự lặng im nghe con số “biết nói” bắt đầu từ cảm xúc chân thành nhất: 20% người học cảm thấy giáo viên đối xử không công bằng, hơn 10% người học cho rằng giáo viên chưa quan tâm và có sự giúp đỡ mà chỉ tập trung vào việc dạy…

– Gần 15 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh có thể nói là thành phố đi đầu về tham vấn học đường với sự hỗ trợ nhiệt tình và đầy tâm huyết của TS. Huỳnh Công Minh
Có thể khẳng định như một cột mốc đột phá, năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông tư hướng dẫn công tác tư vấn tâm lý trong trường phổ thông.

Vậy là qua bài này, các bạn chắc hẳn đã có những hiểu biết về tham vấn tâm lí trong môi trường học đường rồi đúng không? Vậy các bạn có tự hỏi rằng ngôi trường thân yêu của chúng mình liệu có nơi để các bạn thoải mái tỏ bày những suy nghĩ bên trong của bạn không nhỉ? Vậy hãy đón chờ bài tiếp theo của TMA về phòng Tham vấn học đường nhỏ xinh của trường mình nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
📬 Email: themersyact@gmail.com

📜Facebook:

https://www.facebook.com/themersyact
☎️Phone number:
▪️ 0775 050 377 (Lan Chi – Co-Director)
▪️ 0988 027 900 (Hạnh Dung – Co-Director)