Trang chủ Liên kếtChương trình học bổng Cơ hội cho học sinh phát triển tư duy sáng tạo & kĩ năng thế kỉ 21 thông qua đề xuất các sáng kiến xã hội

Cơ hội cho học sinh phát triển tư duy sáng tạo & kĩ năng thế kỉ 21 thông qua đề xuất các sáng kiến xã hội

bởi admin
28 views

   Sở KH&CN TP.HCM, Saigon Innovation Hub phối hợp với Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam và Học viện sáng tạo Arkki triển khai cuộc thi sáng tạo xã hội FutureU cho học sinh THCS và THPT trên toàn Thành phố.

  Theo diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em bước vào lớp một tại thời điểm hiện tại sẽ phải làm những công việc còn chưa được sinh ra. Thành công trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng của các em với sự thay đổi không ngừng của thế giới, khả năng liên tục làm mới bản thân và tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mới và không dự đoán trước được.

  Đáp ứng những nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của thế giới trong thế kỉ 21, chương trình sáng tạo xã hội FutureU dành cho học sinh 12-18 tuổi sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng đổi mới sáng tạo, các phẩm chất cần thiết của tương lai, hiểu biết về văn hóa-xã hội, và khả năng tự khởi nghiệp. Tham gia vào FutureU, học sinh được mời trực tiếp thành lập và triển khai các dự án xã hội trong thực tế nhằm giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang gặp phải, cùng với sự trợ giúp từ các cố vấn và chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

  Các dự án tiềm năng nhất sẽ được kết nối tham gia vào các cuộc thi, chương trình ươm tạo quốc tế và chương trình học bổng Đại học của: UNICEF, UNDP, UNESCO, NFTE và Conrad Foundation để tiếp tục phát triển và nhân rộng dự án ở quy mô quốc tế. Từ đó, chương trình nhắm đến nuôi dưỡng nguồn nhân lực mới, có nền tảng về kỹ năng sáng tạo và trải nghiệm quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong tương lai.

  Chương trình kéo dài từ tháng 12/2019 đến tháng 06/2020, với 6 vòng thi chính được thiết kế để các bạn liên tục được học hỏi, thử nghiệm, nhận phản hồi, và nâng cấp cho dự án của mình:

Vòng 1: Các bạn trẻ 12-18 tuổi sẽ lần lượt trải qua các giai đoạn tìm hiểu, lập nhóm đề xuất ý tưởng cho các vấn đề đang hiện hữu trong xã hội do các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng gửi về. Các vấn đề sẽ xoay quanh 5 mục tiêu từ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc bao gồm: SDG3 – Cuộc sống khỏe mạnh, SDG4 – Chất lượng giáo dục, SDG11 – Đô thị & Cộng đồng bền vững, SDG12 – Tiêu dùng & Sản xuất có trách nhiệm, SDG13 – Hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Vòng 2: Top 20 sáng kiến tiềm năng nhất sẽ tham gia vào vòng ươm tạo dự án, và được các chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giáo viên của Học viện sáng tạo Arkki cố vấn và hỗ trợ 1:1 (mentoring).

Vòng 3: Các dự án sẽ tiếp tục được phản biện trong buổi thuyết trình với các chuyên gia khởi nghiệp, đại diện UNICEF, Saigon Innovation Hub, và Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam để chọn ra Top 10 dự án tiềm năng đi vào vòng bình chọn trực tuyến từ cộng đồng. Tham gia vào quá trình phản biện này còn có Ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ông Vincent Floreani – và Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, Ông Kyle Nunas – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM, Bà Julianne Cowley – Tổng lãnh sự Úc tại TP.HCM nhằm truyền cảm hứng, kết nối, lan tỏa và hỗ trợ các em trong quá trình triển khai dự án.

Vòng 4: Top 10 dự án kêu gọi bình chọn và cam kết hỗ trợ từ doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, và cộng đồng.

Vòng 5: Top 5 dự án nhận được nhiều bình chọn và cam kết hỗ trợ nhất sẽ được hỗ trợ gọi vốn cộng đồng (với số vốn tối đa 5,000 đô la Mỹ) và triển khai dự án.

Vòng 6: Kết thúc chương trình, Top 5 dự án sẽ triển lãm và báo cáo với cộng đồng, nhà đầu tư, các tổ chức, công ty và đơn vị truyền thông về những giá trị xã hội, những bài học kinh nghiệm và bước phát triển tiếp theo của dự án. Các dự án có thể gọi vốn để thực hiện dự án, tham gia cuộc thi và các chương trình ươm tạo quốc tế để mở rộng, hay chuyển giao lại cho cán bộ ở địa phương để thực hiện dự án.

  Phương pháp giáo dục mà FutureU hướng đến là tạo cơ hội cho học sinh phát kiến và triển khai các dự án trong thực tế. Các em sẽ được huấn luyện sử dụng Tư duy thiết kế – phương pháp giải quyết vấn đề sáng tạo đang được tất cả tập đoàn và startup công nghệ trên thế giới sử dụng – trong từng tiến trình làm việc, từ thấu cảm với người dân đang gặp thách thức, đến phát triển ý tưởng, liên tục phát triển sản phẩm mẫu (prototype) và thử nghiệm với người dùng và các chuyên gia. Từ đó, tất cả các kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng mà học sinh thu được sẽ đến từ các trải nghiệm thực tế khi phát triển dự án, triển khai marketing để gọi vốn cộng đồng, và triển khai tại địa bàn TP.HCM. Thông qua trực tiếp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, với sự hỗ trợ về vốn và nguồn lực từ cộng đồng, học sinh có thêm động lực, cảm hứng và sự tự tin để tạo nên những sáng kiến xã hội có tác động lớn trong hiện tại và tương lai.

  Với tư cách là Giám khảo và Người truyền cảm hứng cho chương trình, Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của chính phủ Phần Lan vào các hoạt động giáo dục sáng tạo cho thế hệ trẻ:   “Những thách thức xã hội liên quan đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc là những hiện tượng lớn và phức tạp mà người dân đang phải đối mặt hàng ngày. Thông qua việc giải quyết các thách thức này, học sinh sẽ không chỉ đồng cảm tốt hơn với cộng đồng xung quanh mà còn được rèn luyện các phẩm chất cần thiết cho tương lai. Tôi cũng hy vọng rằng các công ty và tổ chức sẽ tham gia cùng với học sinh để tạo ra các giải pháp, giúp các em nâng cao khả năng học hỏi và cùng đóng góp vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại Việt Nam.”

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam chia sẻ:

“Mong muốn của chúng tôi khi thực hiện chương trình FutureU là hỗ trợ xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu người Việt Nam. Đây là thế hệ cần có kỹ năng hội nhập thế kỷ 21 như kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, cộng tác, và phẩm chất rất người trong thời đại máy như học hỏi cả đời, sự linh hoạt, sự kiên trì bền chí vượt qua mọi thử thách khó khăn, khả năng lãnh đạo trong thời đại bất định, v.v. Khi chọn các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc và tạo sân chơi cho các em giải quyết các vấn đề xã hội thực tế, từ sáng tạo giải pháp đến triển khai, chúng tôi mong muốn các em tìm thấy một môi trường học tập phi truyền thống ngoài nhà trường, là học qua triển khai dự án và qua thực hành. Đây cũng là cách để chúng ta xây dựng một thế hệ startup Việt Nam có nền tảng và trải nghiệm hơn.”

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub cũng nhấn mạnh:

“Nguồn nhân lực sáng tạo của Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng để hội nhập với sự phát triển quá nhanh của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Cả nguồn nhân lực cho doanh nghiệp lẫn khởi nghiệp đều đang còn thiếu các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để tạo ra giá trị mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Để phát triển nền kinh tế sáng tạo, chúng ta cần có một thế hệ nhân sự mới, được trang bị các kỹ năng và phẩm chất của Thế kỷ 21, và có nhiều trải nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế ngay khi còn ở trên ghế nhà trường. Đây cũng là mong muốn của chúng tôi khi tổ chức chương trình sáng tạo xã hội FutureU cho học sinh tại TP.HCM.”

Hiện chương trình đang tiếp nhận đăng kí của học sinh THCS và THPT tại TP.Hồ Chí Minh theo nhóm ít nhất 3 bạn thông qua địa chỉ: bit.ly/futureu-solution. Hạn chót gửi đăng ký về cho chương trình là 29/12/2019.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Ban tổ chức:

Nguyễn Phương Quyên, Phụ trách truyền thông (ĐT: 0906 286 033, Email: quyen@arkkiasean.com)

Website: futureu.asia

Facebook: fb.com/futureuglobal

Instagram: futureu_global

Email: futureuglobal@gmail.com

  • Saigon Innovation Hub (SIHUB): là đơn vị thuộc Sở KH&CN TP.HCM có vai trò hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM. SIHUB đã cùng UNICEF, Arkki phát triển các chương trình giáo dục sáng tạo giúp xây dựng nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo cho Thành phố và Việt Nam trong tương lai như chương trình Giáo dụcTư duy sáng tạo và Kỹ năng Thế kỷ 21 cho 1400 học sinh, hay chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” và “Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất” để Trẻ em đóng góp ý tưởng Thành phố thông minh và Sản phẩm thân thiện với Trái đất cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và cho các doanh nghiệp trong Thành phố. Chương trình này cũng đã được UNICEF Quốc tế bình chọn “Dự án có sự tham gia có ý nghĩa của Trẻ em” và trao giải tại Hội nghị các Thị trưởng tại Cologne, Đức vào tháng 10/2019.
  • Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam – Vietnam Angel Network (VAN): là một sáng kiến của Đề án 844 thuộc Bộ KH&CN nhằm xây dựng một hệ sinh thái đầu tư thiên thần bền vững tại Việt Nam và hợp tác mạnh mẽ với các mạng lưới đầu tư trong khu vực và quốc tế. Tham gia vào FutureU, Vietnam Angel Network mong muốn kết nối các nhà đầu tư và nguồn lực tài chính cho các dự án sáng tạo xã hội có tiềm năng.
  •  Học viện sáng tạo Arkki: là Trường giáo dục tư duy sáng tạo và kỹ năng thế kỉ 21 được Bộ Văn hóa và Giáo dục Phần Lan công nhận và đưa vào chương trình giáo dục quốc gia từ năm 1993. Arkki cung cấp các hoạt động đào tạo kỹ năng và tư duy sáng tạo cho học sinh từ 4-19 tuổi, và workshop đổi mới sáng tạo dành cho doanh nghiệp. Từ năm 2018, Arkki có mặt tại Đông Nam Á và lần lượt có các chi nhánh tại Việt Nam, Thái Lan và sắp tới là Malaysia, Indonesia và Singapore. Năm 2019, Arkki được HundRED bình chọn là Top 100 chương trình giáo dục toàn cầu đang góp phần thay đổi nền giáo dục K12 (Tiểu học đến Trung học Phổ thông).