Trang chủ Chuyên môn CHIẾC ĐỒNG HỒ CHÍNH XÁC ĐẦU TIÊN

CHIẾC ĐỒNG HỒ CHÍNH XÁC ĐẦU TIÊN

bởi Tổ Vật Lý
59 views

Sau khi thực hiện khám phá về sự dao động của đồng hồ quả lắc quyết định theo đuổi vấn đề xa hơn nữa: Tìm hiểu các tính chất đặc biệt của sự dao động của con lắc 

Đầu tiên ông khám phá ra rằng chu kỳ- chiều dài của thời gian Giữa hai lần con lắc đu đưa không bị ảnh hưởng gì gì cả bởi trọng lượng của quả lắc. Nếu sử dụng cùng một chiều dài của dây và nếu thay đổi chỉ thay đổi khi khối lượng của quả lắc thì chu kì kỳ của những con lắc này là giống y như nhau.

Bằng cách dùng cùng một quả đất nhưng thay đổi chiều dài của dây khác nhau thấy lần chiều dài của dây mới là nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến chu kỳ dao động của con lắc. Trên thực tế ông phải lặp đi lặp lại thí nghiệm này rất nhiều lần và thay đổi chiều dài của con lắc thì thì mối liên hệ này mới bắt đầu hiện ra một cách thật rõ ràng. Thời gian cần thiết để hoàn thành một dao động chỉ phụ thuộc vào căn bậc hai chiều dài của dây 

Thời điểm này nghe Galileo không phải thực sự giải thích tại sao điều này lại xảy ra. Trên thực tế chỉ đến thế kỷ sau người ta mới biết nhiều hơn về trọng lượng và các lực tác động lên vật khi ở trên trái đất và biết nhiều hơn hơn về các kiến thức Toán học để đưa ra một lời giải thích thỏa đáng về cách hoạt động của con lắc đơn. 

Tuy nhiên galileo đã nhanh chóng thấy rõ ràng rằng khám phá mới mẻ này Của ông có một số các áp dụng. Và phát kiến đầu tiên đó là dùng các con lắc để chế tạo ra một cái đồng hồ chính xác.Cho đến thế kỷ 16 các nhà khoa học đã gặp phải những khó khăn khá đặc biệt và nghiêm trọng trong việc đo các khoảng thời gian. Bản thân Galileo cũng ngày càng thất vọng vì những loại máy móc đo thời gian không chính xác trong thời kỳ đó và điều không thể tin được đó là là phương pháp dùng mạch tim của chính ông lại chính xác hơn bất kỳ một đồng hồ nào được chế tạo ở thời kỳ đó. Cuối cùng khi gần cuối cuộc đời của Galileo ý tưởng dùng con lắc trong các đồng hồ mới được khoa học và các nhà phát minh chú ý đến và chấp nhận. Nhưng chính người khám phá ra nó lại không được lợi lộc gì về nó, vì ông đã không thử khai thác về nó nhiều hơn. Có lẽ ông đã bị sao lãng với những biến cố trong cuộc đời bận rộn của ông bởi vì Galileo không bao giờ thiếu các ý tưởng và điều đó sẽ biến thành một sự kiện cần nhiều kịch tính hơn sắp xảy ra .

Nguồn: Sách Galileo Galilei – Michael White