Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam tham dự Ngày hội Việt phục “Tóc xanh – vạt áo” của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

SỰ KIỆN “TÓC XANH VẠT ÁO”

Thế kỷ 21 hiện đại vội vã, hiếm khi ta được thấy các bạn trẻ say mê với những giá trị văn hóa lịch sử tưởng chừng đã trôi vào quên lãng. Thế nhưng trong những năm gần đây, hình ảnh các bạn trẻ bày tỏ sự quan tâm yêu thích đối với phong trào cổ phong, đặc biệt là cổ phục Việt dần trở nên phổ biến, thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng.

Vì vậy, ngày hội ‘Tóc xanh – Vạt áo’ được tổ chức, hội tụ tinh hoa văn hóa. “Tóc xanh – vạt áo”  vừa mang tính học thuật với các buổi tọa đàm, vừa mang tính giải trí với hai hoạt động hoành tráng: buổi trình diễn cổ phục trải dài các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và đêm gala quy tụ dàn khách mời “khủng”. Tại sự kiện, khách tham gia không chỉ được gặp gỡ và giao lưu với những đồng môn cùng chung niềm đam mê văn hóa Việt, mà còn được tìm hiểu về những phong tục và tập quán truyền thống dân tộc thông qua các gian hàng từ các hội nhóm nổi tiếng.

Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam rất vinh dự được tham gia đóng góp một phần trong sự kiện “Tóc xanh – Vạt áo”. Với mong muốn đem lại những kiến thức thật bổ ích về cổ phục Việt nhưng vẫn giữ được nét gần gũi và sinh động, Câu lạc bộ đã tự tay thiết kế và trưng bày các ấn phẩm về trang phục Việt thời nhà Nguyễn, bao gồm: infographic đặc tả áo ngũ thân – tiền thân của áo dài ngày nay, các quyển booklet về phục sức, phục trang như hài, tích, guốc cong, trâm cài,…

Sức quyến rũ của cổ phong vẫn luôn được tồn tại và được giữ gìn, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Đất nước ngày nay thái bình, lòng yêu nước không nhất thiết phải được thể hiện bằng xông pha trận mạc, mà nó đến từ những nỗ lực gìn giữ, phát triển và trân trọng di sản mà ông cha ta để lại. Những di sản đó là văn hóa, là truyền thống dân tộc. “Tóc xanh – Vạt áo”, với thông điệp đó, đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc với những phục trang, nghệ thuật xưa, cũng là để cho thấy một thế kỷ mà người trẻ chẳng hề lơ là với những giá trị xưa nước Việt.

Sau đây là một số hình ảnh trong sự kiện: