Trang chủ Chuyên mônVăn học Cảm nhận từ một hoạt động ngoại khóa liên môn – nhen thêm niềm vui cho học sinh Trần Chuyên

Cảm nhận từ một hoạt động ngoại khóa liên môn – nhen thêm niềm vui cho học sinh Trần Chuyên

bởi Tổ Văn
21 views

Tuần cuối tháng 9, ngày 28.09.2019 vừa qua, các thầy cô giáo tổ Ngữ văn, tổ Lịch sử, tổ Giáo dục công dân trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã phối hợp với công ty du lịch Hải Lâm tổ chức Ngoại khóa cho học sinh lớp 7.

Theo chân các trò trên suốt hành trình ngoại khóa, thật thú vị!

Lùi lại phía sau khi đoàn tham quan quy trình sản xuất gốm tại công ty gốm sứ Cường Phát, có dịp chứng kiến các trò quan sát, tìm hiểu, thích thú chạm tay vào những chiếc ly, những chiếc chén, những bình hoa thành phẩm. Nhìn, xem và thấy sản phẩm gốm sứ từ bàn tay của những người thợ, của những “nghệ nhân” sáng tạo, tỉ mỉ từng nét vẽ, rồi đến lượt các trò được trải nghiệm. Thật bất ngờ! Các con háo hức vào vị trí theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên và thầy cô giáo. Không cần nhắc nhở nhiều, các trò nhanh chóng vào vai người thợ gốm sứ. Những khuôn mặt tươi ngời, những nụ cười chúm chím, những thoáng mơ màng suy tư…. khi từng nét vẽ nổi sắc màu trên những chiếc đĩa, chiếc bát nhỏ xinh. Đứng trước những sản phẩm đầu tay của các trò, nhìn những nét vẽ hồn nhiên về logo Trần Chuyên, về những biểu tượng văn hóa dân tộc, về hình ảnh đời thường thân thương…các thầy cô vô cùng ngỡ ngàng. Thật tự hào về các trò!

Học sinh THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại Công ty Gốm sứ Minh Long – Bình Dương.

Học sinh THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại Công ty Gốm sứ Minh Long – Bình Dương.

Thầy cô giáo tổ Ngữ văn, tổ Lịch sử, tổ Giáo dục công dân bên sản phẩm của học sinh.

Đến Làng Tre, mỗi con mỗi vẻ. Có con chậm chân hơn, thơ thẩn nhìn tre, nhìn trời; Có bạn nhanh chân vội vã để nghe trọn thuyết minh về tre; Có bạn lặng lẽ ghi hình, quay phim, giữ lại những hình ảnh đẹp; Có con thích thú chạm tay vào những cây tre, hớn hở nhờ bạn chụp ảnh…Làng Tre, một không gian không lớn, một cảnh sắc không lạ nhưng với các trò, vẫn là một không gian mới lạ. Nhìn các con cặm cụi sáng tạo những cuốn sổ kỉ niệm từ tre, vui thích thưởng thức nước vối … thấy lòng nhẹ vui. Từ đây, từ không gian xanh tre này, các con không chỉ hiểu biết nhiều hơn về một loài cây quen thuộc của đất nước, biết đến những bài thơ về tre, biết đến một vũ khí truyền thống của cha ông đã đi vào truyền thuyết Thánh Gióng,…mà còn tìm thấy nhiều ý nghĩa, niềm vui từ thiên nhiên.

Học sinh THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại Làng Tre Phú An – Bình Dương.

Đại Nam, nơi các trò được vui chơi nhưng cũng là nơi các trò được “vui học”. Một cuộc thi nho nhỏ, trắc nghiệm kiến thức Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân. Nhẹ nhàng, ngắn gọn mà thật hào hứng. Nhìn các con đầy phấn khích mỗi lần trả lời đúng câu hỏi, thấy đã đủ bù đắp những nhọc nhằn, vất vả của thầy cô để chuẩn bị và đồng hành cùng các trò trong buổi ngoại khóa.

Cuộc thi VUI HỌC tại Đại Nam (Bình Dương)-Khởi động

Cuộc thi VUI HỌC tại Đại Nam (Bình Dương)-Phát thưởng cho học sinh.

Nói đến ngoại khóa là nói về những hoạt động được thực hiện ngoài giờ học, những hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Nhưng giáo dục đâu chỉ trong lớp học, trong các chương trình chính khóa. Và ngoại khóa không chỉ đem đến kiến thức môn học. Tin rằng buổi ngoại khóa liên môn Văn, Sử, Giáo dục công dân của giáo viên trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa còn đem đến hứng thú, yêu thích học tập bộ môn Văn, Sử, GDCD cho học sinh, nhen thêm niềm vui cho học sinh Trần Chuyên, giảm bớt áp lực học tập trong các giờ học chính khóa, tạo hứng thú, thoải mái tinh thần cho các em. Ngoại khóa, sân chơi nhưng cũng là môi trường học tập của học sinh, “học mà chơi, chơi mà học”. Cảm ơn các phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng giáo viên trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa để buổi ngoại khóa đã thực sự đem lại niềm vui và hứng thú, đem đến niềm hạnh phúc tuổi thơ cho các con!

Kết thúc Ngoại khóa – chào tạm biệt Bình Dương.

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh, 01.10.2019

Ths Đoàn Thị Hải Lý