Trang chủ Chuyên mônVăn học NHÌN TRÒ NẮN NÓT TỪNG NÉT CHỮ

NHÌN TRÒ NẮN NÓT TỪNG NÉT CHỮ

bởi Tổ Văn
118 views

     Chiều cuối tuần, nhìn các trò đội tuyển dự thi “Văn hay chữ tốt” cấp Thành phố nắn nót từng nét chữ trên trang giấy học trò luyện chữ, thấy lòng rất vui.

     Vẫn biết lượng kiến thức các bài học của cấp THCS đòi hỏi học sinh phải ghi bài nhanh, không có thời gian để rèn chữ.

     Vẫn biết, thời đại của máy tính, của công nghệ, gõ chữ nhanh hơn viết, những bộ chữ nghệ thuật cũng đa dạng và đẹp tuyệt.

     Vẫn biết chữ không đẹp cũng không hẳn là “nết người” không tốt, chữ viết không hẳn là “thước đo” duy nhất đánh giá tính cách con người.

    Vẫn biết viết một bài văn hoặc một bài học, các trò chỉ cần viết “chữ tốt” đều đặn, rõ ràng là được.

    Nhưng nhìn những nét chữ mềm mại, uyển chuyển, đều đặn, nét thanh nét đậm của các trò trên giấy trắng học trò, vẫn thấy thích mắt lắm. Thấy mình như cuốn theo đam mê của các con. Buổi chiều cuối tuần, nắng chang chang bên ngoài cửa sổ, nắng hực nóng trước hành lang lớp học, trong lớp học đội tuyển, các con vẫn kiên nhẫn gò từng nét chữ, lặng lẽ lia bút đuổi theo từng con chữ, rồi ngắm nghía, rồi lại rê bút để có những dòng chữ đẹp. Thấy gương mặt các con hồn nhiên, tươi tắn; Thấy những cố gắng kiên nhẫn; Thấy niềm vui lặng lẽ; Thấy yêu hơn nét bút học trò.

    Vẫn biết đạt giải trong kì thi “Văn hay chữ tốt” của Thành phố là rất khó. Bởi để đạt giải cao, không chỉ “chữ tốt”, các trò phải có năng lực văn chương tốt. Nhưng dẫu kết quả thế nào, vẫn thấy thêm tự hào về các trò trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nét chữ các trò đội tuyển “Văn hay chữ tốt” trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Năm học 2022-2023

(Bài viết của Cô Đoàn Thị Hải Lý – Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn – Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa)