Trang chủ Chuyên mônÂm nhạc - Mỹ thuật Âm nhạc học đường phần 2: Các bài hát thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Vân

Âm nhạc học đường phần 2: Các bài hát thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Vân

bởi Mỹ Thuật Âm nhạc
129 views

“ Em yêu trường em

với bao bạn thân và cô giáo hiền

như yêu quê hương

cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương”

Đã hàng chục năm trôi qua, giai điệu của bài hát Em yêu trường em đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Tác giả của những vần điệu vui tươi, hồn nhiên ấy không ai khác chính là nhạc sĩ Hoàng Vân.

Nhạc sĩ Hoàng Vân (1930 – 2018) tên thật là Lê Văn Ngọ (còn có bút danh là Y-na).

 Ông là một nhạc sĩ hàng đầu của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, ông có một sự nghiệp sáng tác phong phú với thành công trên rất nhiều thể loại.

Một số bài hát của nhạc sĩ Hoàng Vân đã trở nên bất hủ như: Bài ca xây dựng, Bài ca người giáo viên nhân dân, Chào anh giải phóng quân – Chào mùa xuân giải phóng, Quảng Bình quê ta ơi,…

Đặc biệt, các bài hát thiếu nhi của ông dường như đã chạm tới những điều gì đẹp đẽ và tuyệt diệu nhất của lứa tuổi thần tiên và trở thành người bạn đồng hành của thiếu nhi nhiều thế hệ.

Liên khúc: Con chim vành khuyên, Em yêu trường em, Mùa hoa phượng nở, Mùa xuân – Chương trình hoà nhạc quốc gia Điều còn mãi 2019

Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Hoàng Vân đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng HCM về Văn học – Nghệ thuật năm 2000.