Trang chủ Chuyên mônÂm nhạc - Mỹ thuật Âm nhạc dân gian TP Hồ Chí Minh – Phần 1: Lí

Âm nhạc dân gian TP Hồ Chí Minh – Phần 1: Lí

bởi Mỹ Thuật Âm nhạc
414 views

Lí là một thể loại âm nhạc dân gian tồn tại trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Việt từ Bắc đến Nam, nhưng phổ biến nhiều nhất là từ Thừa Thiên Huế, Nam Trung bộ trải dài đến khu vực Nam bộ. Các điệu Lí xuất phát từ nguồn gốc lao động mà ra, đó là thứ nghệ thuật dân gian tự phát của người bình dân. Lí đề cập đến nhiều đề tài, mọi góc độ, trạng thái của tình cảm, mọi hiện tượng cuộc sống, cùng những mơ ước của quần chúng, qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau.

Lí là một điệu hát dân dã, bình dân ngắn gọn, dễ nhớ. Những điệu Lí thường sinh động về nội dung, phong phú về điệu thức và rất đa dạng về ngôn từ. Những điệu Lí luôn mang tính đặc trưng của người nông dân mộc mạc, vì thế Lí không mang lời hát cầu kỳ, bóng bẩy giàu chất văn chương bác học.

Lí được truyền khẩu từ người này qua người khác, vùng này qua vùng khác. Vì thế Lí có những dị bản rất khác nhau khi đi qua nhiều địa phương.

Lí là một trong những hình thức diễn xướng đặc trưng ở vùng đất Sài Gòn Gia Định xưa – trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Một số bài Lí của vùng đất Sài Gòn Gia Định xưa:

Lí cây chanh

Lí con cua