Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ 20 năm – “Trần Chuyên”

20 năm – “Trần Chuyên”

bởi TDN Đoàn đội
34 views

20 NĂM – “TRẦN CHUYÊN”

(31/3/2000 – 31/3/2020)

Hôm nay là 31/3.

Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống không chỉ của riêng tôi mà còn của rất nhiều thế hệ học sinh khác nữa. Mảnh ghép mà tôi kể bạn nghe đó chính là trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, hay chúng tôi vẫn thường hay gọi với cái tên thân thương hơn, “Trần Chuyên”.

Hôm nay là ngày Trần Chuyên, ngôi nhà thân thương của chúng tôi đã tròn 20 tuổi. Hai mươi năm, Trần Chuyên đổi thay ít nhiều và hai mươi năm, Trần Chuyên chứng kiến trọn vẹn nhất quá trình trưởng thành và lớn lên của rất nhiều thế hệ trẻ thành công.

Suốt hai thập kỉ vừa qua, Trần Chuyên đã ôm ấp, đã nâng niu, che chở và dạy dỗ cho biết bao người trẻ. Trao cho họ đôi cánh vững chải nhất, trao cho họ bộ giáp cứng cáp nhất để những người trẻ ấy vươn mình ra thế giới, rong ruổi theo những ước mơ và chống chọi với những khó khăn, thử thách bên ngoài cánh cổng sắt màu xanh. Suốt 20 năm qua, Trần Chuyên đã trở thành nơi chuẩn bị hành trang cho ta ra đời, theo đuổi đam mê, chống chọi với những thử thách để thành công và rồi sau tất cả cũng là nơi dang rộng vòng tay chào đón chúng ta trở về.

Đối với riêng tôi, Trần Chuyên là người bạn đồng hành, là ngôi nhà ấm áp nhất và là món quà tươi đẹp nhất mà tôi và nhiều người khác nữa nhận được trong những năm tháng thanh xuân của mình. Trần Chuyên không chỉ cho chúng tôi một môi trường học tập tốt nhất mà còn cho chúng tôi cơ hội tiếp xúc với một môi trường thân thiện và tích cực. Trần Chuyên tô điểm cho bức tranh tuổi trẻ của chúng tôi với những người bạn dễ mến, gần gũi và chân thành, giúp chúng tôi gặp gỡ những thầy cô tận tụy và ân cần, đồng thời giúp cho những năm tháng tuổi học trò của chúng tôi trôi qua một cách nhẹ nhàng và giản đơn hơn với sự đồng hành của những cô chú công nhân viên nhiệt tình, chu đáo. Trần Chuyên đã trao cho chúng tôi những mảnh ghép đẹp đẽ đó suốt 20 năm qua và chúng tôi biết ơn, chúng tôi cảm kích vì những điều tuyệt vời ấy.

Dù 20 năm, 30 năm, hay 50 năm nữa trôi qua, tôi tin rằng Trần Chuyên của chúng tôi sẽ luôn thực hiện sứ mệnh của mình, sẽ luôn giúp đỡ cho những thế hệ tiếp theo, dìu dắt họ qua từng ngày lớn khôn, để giúp cho quá trình trưởng thành của họ trở thành quá trình vui tươi nhất, rạng rỡ, ý nghĩa và hạnh phúc nhất. Và tôi hi vọng rằng, dù trôi qua thêm bao nhiêu thập kỉ nữa, trải qua bao nhiêu đổi thay nữa, Trần Chuyên của chúng tôi sẽ luôn vững vàng ở đó, ở 20 Lý Tự Trọng, ở 53 Nguyễn Du. Và dù cuộc đời có tấp nập, có biến động nhiều đến bao nhiêu, Trần Chuyên của chúng tôi vẫn sẽ luôn nuôi dưỡng tâm hồn của chúng tôi, giúp chúng tôi trở thành những cá thể mạnh mẽ, vững vàng giữa sự chuyển động luân hồi của xã hội và rồi cũng sẽ là nơi ôm ấp, che chở khi chúng tôi mệt mỏi và yếu lòng.

Cảm ơn trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, cảm ơn cả những mảnh ghép thuộc về bức tranh thanh xuân to lớn và rực rỡ ấy, vì đã làm tất cả vì hàng chục thế hệ học sinh Trần Chuyên. Người ta vẫn thường nói thế này: “Một ngày là học sinh Trần Chuyên, cả đời là học sinh Trần Chuyên”. Và tôi biết chắc rằng, mỗi phút, mỗi giây trôi qua, trong trái tim của chúng tôi vẫn luôn thắp mãi một tình yêu mãnh liệt nhất dành cho Trần Chuyên và mỗi ngày trôi qua, trong tâm trí của chúng tôi, Trần Chuyên mãi mãi là nhà.