Trang chủ Liên kếtCác câu lạc bộ Tất tần tật về “Thư viện tiên tiến và hiện đại” của học sinh Trần Chuyên

Tất tần tật về “Thư viện tiên tiến và hiện đại” của học sinh Trần Chuyên

TẤT TẦN TẬT VỀ “THƯ VIỆN TIÊN TIẾN, HIỆN ĐẠI”

CỦA HỌC SINH TRẦN CHUYÊN

Sau hơn một năm vắng bóng, gây nhớ thương cho biết bao học sinh Trần Chuyên, thư viện đã có một màn “comeback” siêu chất trong năm học mới với cái tên thật oách: “thư viện tiên tiến và hiện đại”, hứa hẹn sẽ mang nhiều điều bổ ích đến thầy cô và học sinh của trường. Nào, cùng tìm hiểu nhé!

DẠO QUANH MỘT VÒNG “THƯ VIỆN ĐỜI MỚI”

Chính thức được “trình làng” vào 19/8/2019, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng xấp xỉ 15 tỷ đồng, thư viện thông minh đã trở thành công trình trọng điểm không chỉ của riêng Trần Đại Nghĩa mà còn của cả thành phố. Thư viện ngày xưa nay đã “lột xác” trong diện mạo thay đổi 180 độ: khang trang hơn, hiện đại hơn rất nhiều so với ngày trước.

Thư viện Thư viện tiên tiến, hiện đại
Không gian -Vỏn vẹn một tầng lầu, không gian chỉ rộng vừa đủ cho việc đọc sách và học tập -Mở rộng thành hai tầng trên dưới với tổng diện tích gần 1000m2, không gian thoáng, rộng rãi để tích hợp nhiều hoạt động

+Tầng dưới: phòng học liệu

+Tầng trên: phòng đọc sách (được “hô biến” từ phòng ngủ bán trú cũ)

Bày trí -Tông màu chủ đạo: nâu gỗ (kệ gỗ, bàn gỗ, ghế gỗ)

-Bày trí đơn giản cùng điểm nhấn là những bàn đôi đặt cạnh ô cửa sổ rất “thơ”.

-Tông màu chủ đạo: xanh dương

-Cách bày trí trẻ trung, nhiều màu sắc. Bạn Hồng Hân (CV 1821) cảm thán: “Thư viện mà đẹp như quán cà phê á. Thoáng và hiện đại lắm. Mới nhìn thôi đã muốn ‘cắm trại’ ở thư viện để học mãi.”

Trang thiết bị -Vì thư viện dùng quạt và gió trời là chủ yếu nên không thể tránh được cái nóng của tiết trời Sài Gòn

-Ngoài kệ sách, thư viện còn cung cấp cho học sinh máy tính, wifi, cùng một chiếc TV màn hình lớn để phục vụ cho việc học tập, giảng dạy và tra cứu tài liệu. Tuy nhiên có một điểm trừ là wifi khá yếu cũng như số lượng máy có phần hạn chế.

-Thư viện đã thay hoàn toàn quạt trần thành máy lạnh mát rượi. Giờ đây học sinh Trần Chuyên không còn phải sợ cái nóng nữa.

Wifi cực mạnh phủ sóng khắp hai tầng thư viện

-Tầng dưới: kho sách khổng lồ, trải rộng đến hơn 2 phòng chứa, đủ mọi chủ đề từ tự nhiên đến xã hội. Đặc biệt là một dàn máy tính chất lừ với hơn 30 máy luôn “sẵn sàng phục vụ”.

-Tầng trên: phòng đọc sách được lót thảm và trang bị nhiều không gian để đọc sách và học tập khác nhau: từ khu ghế dài, ghế đẩu đến salon, ghế cao hay khu bàn lớn. Hơn nữa, phải kể đến bốn cabin – phòng họp – nơi lý tưởng để các thầy cô, học sinh họp định kỳ hay sinh hoạt CLB đội nhóm.

Tra cứu học liệu -Học sinh Trần Chuyên chỉ có thể tra cứu qua sách, và những thông tin tìm kiếm được trên mạng qua máy tính. -Bên cạnh những kiến thức từ sách, hay tra cứu trên mạng, thư viện đã cập nhật hẳn phiên bản online là “thư viện điện tử”. Các thầy cô sẽ cập nhật các bài giảng hay các chuyên đề lên thư viện điện tử. Thầy và trò có thể tương tác với nhau thông qua “Trung tâm Học liệu” – E-Learning này.

-Các bạn học sinh có thể truy cập vào thư viện điện tử qua “dàn máy siêu xịn” hoặc một chiếc máy cảm ứng thông minh ở ngoài cổng thư viện.

Các hoạt động -Các bạn học sinh thường đọc sách, báo, học tập là chính  -Đa dạng các hoạt động từ đọc sách, học tập đến cả giảng dạy, sinh hoạt CLB đội nhóm.

-Các bạn học sinh còn có cơ hội tiếp xúc với việc học STEM qua các ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại – điều rất ít ngôi trường nào trong thành phố có cơ hội thực hiện.

MUÔN KIỂU TÌNH THƯƠNG “TĐNERS” DÀNH CHO “THƯ VIỆN TIÊN TIẾN VÀ HIỆN ĐẠI”

Sau hơn 2 tháng “ra mắt”, thư viện đã đón nhận được rất nhiều lời khen cũng như là tình cảm yêu thương của thầy, cô và học sinh Trần Chuyên.

Bạn Khánh Uyên (A15 1721) bày tỏ: “Thư viện giúp ích cho em rất nhiều, em có thể lên mạng tìm thêm những thông tin bổ ích và đọc sách để có thể mở mang kiến thức của mình nữa. Và đặc biệt, được đọc trong một không gian tuyệt vời như vậy thì lại càng tuyệt.”

Bạn Minh Duy (CA3 1720) thì xuýt xoa: “Nếu mình được chọn 3 từ để nói về thư viện thì sẽ là: khang trang, ấn tượng và hạnh phúc. Mình biết thư viện trường đẹp, xịn lắm, nhưng mà không ngờ lại giống năm sao quốc tế như vậy, ấn tượng mạnh cực luôn. Còn mình thấy vì dù mới nhưng mà thấy mấy bạn học sinh cứ ngồi quây quần học tập, sinh hoạt trên thư viện nên đây giống nơi tràn ngập kỷ niệm thanh xuân đẹp đẽ vậy.”

Bạn Kiều Trang (CV 1821) cũng tấm tắc: “Lớp mình đã có cơ hội học ở thư viện dưới sự hướng dẫn của GVCN. Thật sự những trang thiết bị hiện đại, kho học liệu E-Learning cùng kho sách khổng lồ đã giúp tụi mình rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin và chọn ra những đầu sách hay. Ngày xưa phải mất nhiều thời gian lên thư viện tìm, bây giờ chỉ cần tra cứu ở kho học liệu là có liền luôn, siêu tiện lợi.”

Nhắc đến E-Learning, thầy Trần Hoàng Đương (Phó Trưởng bộ phận Học liệu E-Learning) có chia sẻ: “Thầy mong muốn mang E-Learning đến gần hơn nữa với các bạn học sinh. Thầy muốn một điều là các bạn chỉ cần cầm điện thoại lên hay bật máy tính lên là các bạn vẫn có cảm giác như được ngồi tại lớp học. Vẫn học được kiến thức mới, vẫn được hỗ trợ từ giáo viên. Mà không chỉ có học sinh, E-Learning còn hỗ trợ cho giáo viên rất nhiều trong công tác giảng dạy khi giáo viên có thể tương tác với học sinh cũng như nghiên cứu thông tin bài giảng.”

Bên cạnh đó, khi được hỏi về cảm xúc của thầy vào lúc những hình ảnh đầu tiên của thư viện thông minh được chia sẻ rộng rãi và nhận được nhiều tình cảm từ quý thầy cô và học sinh, thầy Hoàng Đương cũng xúc động “Thầy rất vui vì thư viện được nhiều sự yêu thích. Và với sự đầu tư của nhà trường cho thư viện, được sự hưởng ứng của mọi người thì đó là một điều rất lý tưởng.” Thầy cũng mong mỏi rằng “Trong tương lai, mô hình lớp học ảo sẽ được ứng dụng tại thư viện trường mình.”

Còn chần chừ gì nữa? Hãy nhanh chân đến với “thư viện thông minh” của Trần Chuyên để có được nhiều trải nghiệm có “1-0-2” này nào!

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ – TRUYỀN THÔNG