Trang chủ Chi bộ - Đoàn thểĐoàn đội Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt giải tiết mục ấn tượng nhất tại Hội thi “Tìm hiểu về Di sản văn hóa Việt Nam trên địa bàn quận 1”

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt giải tiết mục ấn tượng nhất tại Hội thi “Tìm hiểu về Di sản văn hóa Việt Nam trên địa bàn quận 1”

bởi TDN Đoàn đội
170 views

Ngày 22/11/2023, UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam – Quận đoàn Quận 1 phối hợp tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVIII và Hội thi tìm hiểu Di sản văn hóa Việt Nam trên địa bàn Quận 1 năm 2023 với thông điệp “Hãy cùng tương tác và đến trải nghiệm với các di sản văn hóa Quận 1”, nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của các di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Hội thi có 3 vòng, vòng 1 đã được tổ chức từ ngày 20/10/2023 đến ngày 24/10/2023 thu hút hơn 5.000 người tham gia thi trên trang web điện tử Myaloha. Ban Tổ chức đã tiến hành chấm điểm và lựa chọn được 30 thí sính đạt thành tích cao nhất tiếp tục tham gia thi vòng 2 và vòng 3 của Hội thi.

Tại hội thi tìm hiểu Di sản văn hóa Việt Nam trên địa bàn Quận 1, 6 đội thi đến từ các trường THCS và các phường trải qua 2 vòng thi: “Đánh thức di sản văn hóa” và “Chung tay giữ gìn di sản văn hóa Việt Nam”. Mỗi đội thiết kế 1 video clip giới thiệu về các di tích, công trình trong danh mục kiểm kê di tích và địa chỉ đỏ trên địa bàn Quận 1 và thể hiện phần thi năng khiếu giới thiệu, biểu diễn về một loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ở vòng 2, nhờ sự hỗ trợ từ thầy Đông Phương và câu lạc bộ Nhiếp ảnh Specture của trường, trường đã tạo ra những đoạn video clip song ngữ ghi lại hình ảnh và những thước phim về một số di tích lịch sử trên địa bàn quận: Trụ sở Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Bến Thành.

Trong các đoạn video clip được trình chiếu trong hội thi, những nét cổ kính từ kiến trúc của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng đã được giới thiệu đến các đơn vị khi trường cũng là một trong những Di tích kiến trúc nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh đã được công nhận năm 2019 theo quyết định số 5463/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ở vòng 3, yêu cầu trình diễn một di sản văn hóa phi vật thể, với sự tham gia của Thầy Minh Luân,cô Hồng Phúc cùng nhóm học sinh dự thi, Tiết mục Đờn ca tài tử với các làn điệu: Vọng Kim Lang, Đoãn khúc lam giang, Phi vân điệp khúc do thầy Luân tự biên soạn lời, ca ngợi tình thầy trò Trần Chuyên cùng những nét đẹp mới mẻ, hiện đại của thành phố Hồ Chí Minh được ban giám khảo đánh giá cao.

Kết quả, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt giải tiết mục ấn tượng nhất tại vòng 3 trình bày những làn điệu trong Đờn ca tài tử Nam Bộ.

UBND quận cũng trao giấy chứng nhận cá nhân cho các em học sinh đã có thành tích xuất sắc trong hội thi này khi nằm trong top 30/5000 thí sinh dự thi.

  1. Huỳnh Minh Thư 12A1
  2. Đàm Thanh Pháp 9A1
  3. Đỗ Tĩnh Nhiên 8A2
  4. Trương Quỳnh Anh 10CL
  5. Võ Thị Minh Tâm 8A17

Tổng điểm tất cả các vòng thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt giải khuyến khích.

Đơn vị trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng có dịp lan tỏa những giá trị của nhà trường trong việc giáo dục học sinh về bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên các kênh truyền hình. Với mong muốn giáo dục học sinh về tinh thần yêu quê hương, đất nước, tôn trọng sự khác biệt, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nguồn ảnh: Ban tổ chức và CLB Nhiếp ảnh Specture.