Trang chủ Chuyên môn TÌM HIỂU THỜI ĐẠI NHÀ TRẦN QUA BÀI HỌC DỰ ÁN

TÌM HIỂU THỜI ĐẠI NHÀ TRẦN QUA BÀI HỌC DỰ ÁN

bởi Lịch Sử Tổ

Tìm hiểu thời đại nhà Trần qua bài học dự án

Sáng ngày 5/4/2023, dự án liên môn Văn và Sử của lớp 7A3 đã được báo cáo tại cơ sở 2 của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Từ các bài học cụ thể trong chương trình Ngữ văn 7, Lịch sử 7 (Bộ Chân trời sáng tạo), thầy Nguyễn Văn Thắng (Tổ Lịch sử) và cô Lê Thị Kim Thoa (Tổ Ngữ văn) đã tiến hành thực hiện dự án “Hào khí Đông A – Tiếng vọng ngàn năm”.

Dự án này vận dụng các kiến thức, kĩ năng từ các bài học cụ thể về tinh thần yêu nước, sáng tác một bài thơ; nghị luận về một hiện tượng trong đời sống hay một vấn đề thuộc lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, lối sống của con người. Cụ thể bao gồm:

• Cách viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử. (Môn Văn)
  • Làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ. (Môn Văn)
  • Cách trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống. (Môn Văn)
  • Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thời Lý (1009 – 1225). (Môn Sử)
  • Công cuộc xây dựng đất nước thời Trần (1226 – 1400). (Môn Sử)
  • Ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên. (Môn Sử)

Mục đích, yêu cầu của dự án như sau:

1. Về kiến thức
  • Biết làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ.
  • Nắm được một số đặc điểm về lịch sử, địa lí, văn hóa, tinh thần chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại.
  • Viết được bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử.
  1. Về kĩ năng
  • Hình thành cho học sinh các thao tác trong việc sưu tầm, phân loại, phân tích và lựa chọn các sự kiện quan trọng liên quan đến nhân vật lịch sử.
  • Hình thành cho học sinh kĩ năng:

+ Tìm kiếm, thu thập và xử lí thông tin.

+ Ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập (sử dụng phần mềm Microsoft Office như Word, Powerpoint, Publisher,…; Window Movie Maker, Proshow Producer; ghi âm, quay phim,…

+ Làm việc theo nhóm.

+ Viết và trình bày sản phẩm, báo cáo trước đám đông.

1. Thái độ
  • Trân trọng, biết ơn công lao của những anh hùng cứu quốc; yêu mến và tự hào về lịch sử, văn hóa dân tộc.
  • Độc lập, tự giác, có trách nhiệm với tập thể.
  • Ý thức được vấn đề giữ gìn tiếng Việt, phát huy lòng yêu nước của thế hệ trẻ trong thời bình, góp phần dựng xây đất nước phát triển bền vững.
  • Hứng thú, nhiệt tình, hăng say tham gia dự án.

Chương trình báo cáo: gồm 4 phần

• Nhóm 1: Tích xưa hào hùng
  • Nhóm 2: Danh nhân đất Việt
  • Nhóm 3: Hào khí Việt Nam