Trang chủ Liên kếtGiáo dục toàn diện Khoác áo mới cho hoạt động ngoài giờ lên lớp

Khoác áo mới cho hoạt động ngoài giờ lên lớp

bởi admin
14 views

Hoạt động ngoài giờ lên lớp và hướng nghiệp từ lâu đã trở thành một nội dung bắt buộc trong chương trình phổ thông, với các bài học liên quan đến giáo dục lối sống, nhận thức và trang bị kiến thức bước đầu cho hoạt động lựa chọn nghề nghiệp ở học sinh. Các bài học này thường tiến hành ngay sau tiết sinh hoạt chủ nhiệm, với thời lượng 2 tiết/ tháng đối với hoạt động ngoài giờ lên lớp ở tất cả các khối và 1 tiết/tháng đối với hướng nghiệp ở khối 9,10,11 và 12.

Trong năm học 2019-2020 này, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đổi mới hình thức giảng dạy các hoạt động này. Thay vì lồng ghép trong các giờ sinh hoạt chủ nhiệm, các hoạt động này được tách riêng thành một ngày học cụ thể trong từng tháng. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về bài giảng, lại có thời gian thoải mái, cho nên các hoạt động này đã mang một màu áo mới, sinh động và hấp dẫn hơn.

Sau những tín hiệu vui của các hoạt động ngoài giờ lên lớp ở khối 6,7 ngày 7/9 và 14/9 thì đến ngày 21/9 vừa qua, học sinh các khối từ 8 đến 12 đã được đón nhận bài học đầu tiên. Dạo quanh một vòng các lớp trong những giờ này, bất cứ ai cũng có thể nhận ra không khí học tập, thảo luận vui tươi, sôi nổi với rất nhiều chủ đề thú vị: từ các cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật đến công nghệ 4.0, từ truyền thống nhà trường đến nhiệm vụ của học sinh hôm nay, từ chuyến tàu thời gian và ý nghĩa của tình yêu thương trong từng nhà ga hay trạm đợi…

Với những nội dung gần gũi, mang tính thực tế cao, lại được đầu tư cẩn thận cả về kiến thức lẫn hình thức dạy học, tăng cường các hoạt động thảo luận, tranh luận… hi vọng hoạt động ngoài giờ lên lớp và hướng nghiệp sẽ luôn là niềm vui và sự chờ đợi của học sinh trong mỗi tháng. Đồng thời ý nghĩa và hiệu quả của các hoạt động này sẽ được phát huy trong thực tiễn cuộc sống thường ngày cũng như hoạt động lao động xây dựng đất nước.