Trang chủ Chi bộ - Đoàn thểĐoàn đội Gắn chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với hoạt động câu lạc bộ, dự án góp phần làm sống động các hoạt động giáo dục của nhà trường

Gắn chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với hoạt động câu lạc bộ, dự án góp phần làm sống động các hoạt động giáo dục của nhà trường

bởi TDN Đoàn đội
191 views

Sau 2 năm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó có chương trình giáo dục hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã xây dựng được chương trình cơ bản phù hợp với đặc điểm tình hình giáo dục của nhà trường từ đó phát huy những thế mạnh của học sinh.

Hiện tại, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 28 câu lạc bộ, dự án hoạt động rất sôi nổi đã tổ chức thành công nhiều hoạt động kết hợp trong giờ hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đặc biệt là giờ sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai đã thu hút sự quan tâm, tham gia nhiệt tình từ phía học sinh.

Thông qua việc thiết kế các hoạt động trải nghiệm bám sát vào chủ để của từng tháng (theo chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp) cùng với sự đồng hành của các câu lạc bộ đã tạo nên sự chủ động cho học sinh khi tham gia vào các hoạt động trải nghiệm. Học sinh sáng tạo, hăng say chủ động cùng thầy cô tổ chức nên các chương trình rất sinh động, từ đó tạo nên một môi trường giáo dục hiện đại, năng động trong nhà trường.

Những bài học thiết thực, bổ ích được đưa ra đã giúp học sinh có thêm nhiều ý tưởng mới sáng tạo và phát triển tư duy theo chiều sâu, xây dựng tình cảm học đường trong sáng, lành mạnh và góp phần xây dựng cộng đồng văn minh, thân thiện. Giáo viên sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc gần gũi với học sinh, nắm bắt tâm lý của các em dễ dàng hơn.

Trong năm học 2023-2024 sắp tới, phát huy những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cùng hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm sẽ góp phần xây dựng nhiều hoạt động giáo dục bổ ích, nâng tầm giá trị học hiệu của nhà trường.

        Câu lạc bộ văn nghệ thể hiện tiết mục “Lá cờ” truyền cảm hứng giáo dục học sinh về truyền thống yêu nước (một nội dung của chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong tháng 12)

Học sinh toàn trường hòa vào giai điệu bài hát “Lá cờ” do các bạn học sinh câu lạc bộ văn nghệ thể hiện khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào của dân tộc

Câu lạc bộ văn hóa Hoa Kì sinh hoạt trong giờ Hoạt động Trải nghiệm, Hướng nghiệp tiết sinh hoạt dưới cờ với nội dung: “Kỹ năng tồn tại, cùng chung sống với cộng đồng trong xã hội hiện đại” nằm trong chủ đề Tháng 2: “Vận động cộng đồng cùng tham gia các hoạt động xã hội” (Chương trình Hoạt động Trải nghiệm, hướng nghiệp, chủ đề tháng 2)

Bằng những phương pháp trực quan, sinh động, những thí nghiệm nhỏ để mô phỏng nội dung chủ đề thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh trong giờ Hoạt động Trải nghiệm, Hướng nghiệp tiết sinh hoạt dưới cờ.

CLB Handmade tổ chức hoạt động trong giờ Hoạt động Trải nghiệm, Hướng nghiệp tiết sinh hoạt dưới cờ

Học sinh và thầy/ cô cùng hào hứng tham gia những hoạt động do câu lạc bộ tổ chức

Thầy/ Cô cùng tham gia nhiệt tình hoạt động do học sinh tổ chức tạo nên không khí vui tươi khởi động sáng thứ hai đầu tuần. Học sinh chủ động xây dựng hoạt động, Thầy/ Cô cùng đồng hành động viên, khuyến khích các em tạo nên môi trường học tập thân thiện, gắn bó tình thầy trò.