Trang chủ Chuyên môn CHUYÊN ĐỀ Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TỔ VẬT LÝ

CHUYÊN ĐỀ Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TỔ VẬT LÝ

Nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát triển ý tưởng sáng tạo của các bạn học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nói chung và các bạn học sinh ở khối Vật lý nói riêng, cũng như việc xây dựng, phát triển hình ảnh học sinh trường theo định hướng các giá trị học hiệu nhà trường, đặc biệt giá trị học hiệu “Học sinh Trần chuyên tham gia nghiên cứu khoa học”, tổ Vật lý được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu nhà trường tổ chức buổi chuyên đề “Chuẩn bị ý tưởng và xây dựng dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật lý” vào ngày 27/3/2023 dành cho các bạn lớp 10CL và 11CL.

Buổi chuyên đề được diễn ra một cách nghiêm túc và hiệu quả, với sự tham gia của báo cáo viên, PGS.TS Vũ Thị Hạnh Thu từ trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh. Một số thông tin về Cô Hạnh Thu:

• Tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Vật lý quang học
  • Nhận học vị phó giáo sư năm 2014
  • Hướng nghiên cứu chuyên sâu: nghiên cứu tính chất vật lý, cấu trúc vật liệu nano ứng dụng trong xúc tác quang xử lý làm sạch nước, tách nước sinh nhiên liệu Hydrogen, phân tích tồn dư chất cấm ở nồng độ rất thấp (dưới 0.01 ppm) bằng kỹ thuật quang phổ Raman

Với mục đích chính, hình thành phát triển toàn diện cho học sinh, tạo cơ hội cho học sinh vận dụng thực tiễn, kích thích hứng thú tham gia nghiên cứu khoa học, hình thành ý tưởng NCKH, thông qua buổi chuyên đề này, hi vọng các bạn học sinh ở các lớp 10CL, 11CL sẽ có các bài học thiết thực và bổ ích trong việc hình thành ý tưởng nghiên cứu khoa học cũng như xây dựng và phát triển đề tài của riêng mỗi bạn học sinh.

Cảm nghĩ của bạn học sinh sau khi tham gia:

“Xã hội đang ngày càng phát triển về khoa học hiện đại, nhiều quốc gia đứng đầu thế giới luôn chú trọng, quan tâm về các đề tài nghiên cứu khoa học mới mẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực Vật Lý. Với em, nghiên cứu khoa học là một trong những mong ước tương lai, vì thế em rất vui và hào hứng khi được tham gia buổi chuyên đề “Chuẩn bị ý tưởng và xây dựng dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Vật lý” của PGS.TS.Vũ Thị Hạnh Thu. Dựa vào kinh nghiệm dày dặn, lối truyền đạt rõ ràng, mạch lạc và đầy truyền cảm, buổi chuyên đề diễn ra và kết thúc một cách tốt đẹp với sự hứng thú và phấn khởi của các bạn học sinh. Nhờ có buổi chuyên đề mà em như được tiếp cận, tìm hiểu kĩ hơn về bước đầu của nghiên cứu khoa học thay vì qua báo chí. Cá nhân em ấn tượng về sự nhiệt huyết và niềm đam mê của cô với chuyên ngành cũng như sự tận tình khi hướng dẫn cho chúng em. Cô cho em một góc nhìn mới của cuộc sống qua bộ môn Vật lý. Hơn thế, em hiểu thêm về phương pháp nghiên cứu khoa học, các chủ đề trong lĩnh vực vật lý như cơ, nhiệt, điện, quang, từ và khoa học vũ trụ. Bên cạnh đó là sự liên ngành trong khoa học nghiên cứu, các hướng và ví dụ của một bài nghiên cứu như lý thuyết – mô phỏng hay thực nghiệm. Đặc biệt nhất, cũng là nội dung chính của buổi chuyên đề, cô hướng dẫn em cách tìm kiếm và xác định ý tưởng của vấn đề nghiên cứu, hình thành kỹ năng xác định và chuyển đổi từ khóa để tìm kiếm các nghiên cứu về lĩnh vực đó trong nước và thế giới. Thêm vào đó là kỹ năng tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng và tham khảo một tài liệu nghiên cứu, bài báo hay tạp chí chính thống, uy tín, có độ tin cậy cao trong lĩnh vực sao cho chính xác và thời sự nhất (trong thời gian 5 năm gần nhất). Không chỉ vậy, cô còn giới thiệu cho em về lợi ích của sự chủ động trong các mối quan hệ, sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp để tìm kiếm thông tin không chỉ từ mạng trực tuyến mà còn từ sự hỗ trợ của những người trong cùng lĩnh vực mình quan tâm như thầy cô, bạn bè, anh chị du học sinh và các chuyên gia. Chưa dừng lại ở đó, cô Hạnh Thu còn hướng dẫn cho em cách giới thiệu bài nghiên cứu của mình sao cho hay nhất và cách mình học hỏi, tìm kiếm ý tưởng từ những bài nghiên cứu cũ. Mình sẽ đánh giá thành tựu và nhược điểm đang có của hướng nghiên cứu, từ đó suy nghĩ và đưa ra những giải pháp của vấn đề để hình thành ý tưởng và xây dựng lên đề tài nghiên cứu mới, phát triển và nâng cao được lĩnh vực và vấn đề mà bản thân muốn nghiên cứu, tạo ra sự quan tâm và đánh giá tốt của người khác về vấn đề nghiên cứu của mình. Qua buổi chuyên đề thú vị và rất ý nghĩa, chan chứa đầy sự tâm huyết, tận tình cùng sự chuẩn bị vô cùng chu đáo, kinh nghiệm phong phú của cô Thu, em học thêm được nhiều bài học bổ ích, không chỉ trong cách nghiên cứu khoa học mà còn trong cách nhìn cuộc sống, sự chủ động của bản thân trong công việc. Với tư cách là học sinh trung học, buổi chuyên đề như bước đệm, kiến thức trang bị cho tương lai. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Thu và quý Nhà Trường đã tạo cơ hội cho em được tham gia buổi chuyên đề lần này và em mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận thêm về nghiên cứu khoa học nói chung và lĩnh vực Vật Lý nói riêng”