Trang chủ Chuyên môn Bệnh nhân thứ hai trên thế giới được cấy ghép tim lợn

Bệnh nhân thứ hai trên thế giới được cấy ghép tim lợn

bởi Tổ Sinh Học
76 views

MỸTrung tâm Y tế Đại học Maryland thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn vào người nhận còn sống, đưa bệnh nhân này thành người thứ 2 thế giới được ghép tim lợn.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 20/9, bởi chính kíp mổ đã thực hiện ca ghép tim lợn đầu tiên vào năm 2022. Người nhận lần này là Lawrence Faucette, 58 tuổi, đang tự thở với trái tim hoạt động tốt mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Theo thông cáo báo chí từ bệnh viện, Faucette mắc bệnh tim giai đoạn cuối khiến ông không đủ điều kiện để ghép tim truyền thống. “Hy vọng còn lại duy nhất của tôi là quả tim lợn, còn gọi là phương pháp cấy ghép khác loài (xenotransplant)”, ông chia sẻ.

Phương pháp này đã được bật đèn xanh theo chương trình nhân đạo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Cơ quan cho biết đây là con đường tiềm năng để bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được tiếp cận với sản phẩm y tế trong quá trình nghiên cứu, điều trị ngoài thử nghiệm lâm sàng.

Tim lợn được sử dụng đến từ một con lợn biến đổi gene. Các nhà khoa học đã chỉnh sửa 10 gene, trong đó có ba gene bị bất hoạt để loại bỏ alpha gal trong tế bào máu lợn. Alpha gal dễ gây ra phản ứng nghiêm trọng trong hệ miễn dịch con người, dẫn đến thải ghép.

Faucette cũng được các bác sĩ điều trị bằng kháng thể để ngăn chặn sự đào thải. Bên cạnh đó, ê kíp theo dõi bệnh nhân chặt chẽ nhằm phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc virus liên quan. Lợn hiến tặng được sàng lọc chặt chẽ để tìm dấu hiệu virus hoặc mầm bệnh.

Tiến sĩ Bartley Griffith, bác sĩ chính của ca phẫu thuật, cho biết: “Chúng tôi một lần nữa mang đến cho bệnh nhân hiểm nghèo cơ hội sống lâu hơn. Chúng tôi vô cùng biết ơn ông Faucette vì sự dũng cảm, sẵn lòng hỗ trợ nâng cao kiến thức trong lĩnh vực này”.

Bệnh viện cho biết Faucette hoàn toàn đồng ý với phương pháp điều trị thử nghiệm và đã được thông báo về mọi rủi ro. Ngoài ra, ông còn trải qua một cuộc đánh giá tâm thần đầy đủ và thảo luận với một nhà đạo đức y học.

Lawrence Faucette (trái) cùng vợ (phải) tại bệnh viện Đại học Maryland trước khi được ghép tim lợn. Ảnh: University of Maryland Medical Center

Lawrence Faucette (trái) cùng vợ (phải) tại bệnh viện Đại học Maryland trước khi được ghép tim lợn. Ảnh: University of Maryland Medical Center

“Chúng tôi không mong muốn gì hơn việc có thêm thời gian bên nhau, được làm những điều đơn giản như ngồi trước hiên nhà và uống cà phê cùng nhau”, Ann Faucette, vợ ông Faucette, cho biết.

Hiện chưa có thử nghiệm lâm sàng sử dụng nội tạng lợn để cấy ghép cho người sống. Ca phẫu thuật đầu tiên cũng do Trung tâm Y tế Đại học Maryland thực hiện vào tháng 1/2022. Bệnh nhân là David Bennett, 57 tuổi, qua đời hai tháng sau ca phẫu thuật.

Mặc dù không có dấu hiệu thải ghép trong những tuần đầu tiên sau phẫu thuật, khám nghiệm tử thi cho thấy ông chế vì suy tim “do hàng loạt yếu tố phức tạp”. Tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Lancet chỉ ra bằng chứng về virus lợn trong quả tim ghép.

Theo chính phủ liên bang, có hơn 113.000 người trong danh sách ghép tạng, hơn 3.300 người cần ghép tim. Nhóm Donate Life America cho biết mỗi ngày có 17 người chết trong khi chờ đợi nội tạng hiến tặng. Các chuyên gia cho rằng cấy ghép khác loài có thể là sự lựa chọn tiềm năng, giải quyết vấn đề thiếu nội tạng trong tương lai.

Sưu tầm (https://vnexpress.net/benh-nhan-thu-hai-tren-the-gioi-duoc-cay-ghep-tim-lon-4656906.html)