Tự học - Đổi mới - Năng động và sáng tạo
trandainghia
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn và nghiên cứu khoa học - kỹ thuật để chào mừng 15 năm thành lập trường (31/3/2000 - 31/3/2015)
   TÂM CẢM
         Thư gửi cô
Nguyễn Thanh Thảo_11a4
          Hôm nay ngày Nhà giáo Việt Nam, con biết phải chúc gì cô đây? Một phần vì con nhút nhát, một phần vì con không muốn cứ ca mãi cái điệp khúc: “Nhân ngày 20/11, con xin kính chúc cô…” rồi sau đó là tặng hoa, tặng quà,... Con không muốn làm thế, vì đối với con, điều ấy có chút gì khá sáo rỗng. Cô đã từng dạy con không nên là một con robot.
         Một trong câu nói của cô mà đến bây giờ con vẫn nhớ như in đó là: “Hầu hết mọi người có thể lấy đi mọi thứ từ con – nhưng trừ học thức của con, không ai có thể lấy nó đi được.” Cô luôn căn dặn chúng con hãy luôn là chính mình. Lũ chúng con lắng nghe có đứa thở dài, có đứa khẽ cười, có đứa âm thầm buồn lặng lẽ….
Cô đã đưa chúng con vào thế giới mơ mộng của những áng thơ văn bất tuyệt, của những bài học có sức lay động tâm hồn chúng con một cách lạ kì,... Cô như một người bạn lớn dẫn dắt lũ mới lớn chúng con trên con đường chập chững vào đời... Riêng đối với con, cô giống như một người mẹ thứ hai của con.
Lũ chúng con mấy đứa nghe lời cô? Đứa nào lo chơi hơn lo học. Đứa nào chỉ biết chạy theo những vật chất xa hoa mà đánh mất đi chính bản thân mình? Và có đứa nào vâng theo lời chỉ dạy của cô năm xưa? Ít nhiều một vài đứa trong chúng con bị tiêm nhiễm bởi cuộc sống chạy theo máy móc, chạy theo vật chất,... mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. Khi xa cô con mới nhận ra rằng tình cảm thầy trò thật đáng trân trọng biết bao. Nó giống như một hành trang trên đuờng vào đời để con mang theo và tự nhắc nhở mình nhớ về nó.
           Có ai đó đã từng ví von rằng: Học trò là những người qua đò và thầy cô là những người chèo đò. Có mấy ai qua sông rồi sẽ nhớ nguời đã đưa đò năm xưa?... Bạn và tôi, chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có được những người chèo đò từng trải, vững vàng đưa ta đến được những bến bờ tươi đẹp của ngày hôm nay. Thế nhưng... có khi nào bạn nhớ đến công ơn của những thầy cô đã dắt dìu chúng ta hay không? Mãi mãi bây giờ và về sau trong lòng mỗi người chúng ta luôn luôn vang lên khúc nhạc êm đềm của tình thầy trò. Và sẽ có một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống bộn bề lo toan này, ta chợt nhớ rằng cho dẫu ở đâu đi nữa trên trái đất này chúng ta vẫn sẽ giữ mãi truyền thống và cội nguồn dân tộc trong tim...
         Trong ngày lễ hôm nay con biết chúc cô gì đây? Trên tay chúng con vẫn là hoa, vẫn là quà tặng. Chúng con biết đến bên cô và đứng lặng yên. Cô cười hiền từ và đặt tay lên vai từng đứa. Không một tiếng cười đùa, không một tiếng reo hò, con có cảm giác như thời gian khi ấy như lắng đọng, như ngừng trôi… Chúng con lặng lẽ cúi đầu: “Xin cô tha thứ tất cả lỗi lầm của tụi con…”.
*****                  
 
VIDEO CLIPTHỐNG KÊ TRUY CẬP
ĐC: 53 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
ĐC: 20 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
ĐT : 028 38 229 040, Fax: 08 38 258 368
Email  : info@trandainghia.edu.vn

Bản quyền © 2013 TRƯỜNG THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA
Thiết kế và xây dựng bởi vnwebpro.com